ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง – โบกมือลาน้ำตารื้นกับ The Farewell (2019)


The Farewell (2019)
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:17 0:00

ในสุดสัปดาห์วันแม่ของประเทศไทย ตลาดหนังอเมริกันได้หยิบยกภาพยนตร์กลิ่นอายเอเชียนที่ให้ความรู้สึกคิดถึงบ้านและครอบครัวมากที่สุดอีกหนึ่งเรื่อง คือ The Farewell ซึ่งนักวิจารณ์เทคะแนนให้ล้นหลาม ทั้ง Rotten Tomato ให้ Tomato Meter 99% ส่วน IMDB ให้คะแนน 8 อัพ โดยฝีมือผู้เขียนบทและผู้กำกับหญิงอเมริกันเชื้อสายจีน Lulu Wang ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตจริงของเธอและครอบครัวในประเทศจีน ซึ่งน่าจะโดนใจหลายๆคน

The Farewell (2019)
The Farewell (2019)

The Farewell (2019) อิงตามเรื่องจริงที่ครอบครัวเอเชียนต้องเผชิญสักครั้งหนึ่งในชีวิต

เมื่อ บิลลี่ (อะควาฟิน่า) ชาวจีนโดยกำเนิดที่มาเติบโตในอเมริกา ต้องบินด่วนกลับเมืองฉางชุน มณฑลจี้หลินของจีน หลังจากพบว่า ไน-ไน หรือ คุณย่า ผู้เป็นที่รัก ป่วยเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้าย และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกไม่กี่สัปดาห์ ครอบครัวของบิลลี่พยายามปิดบัง ไน-ไน เรื่องโรคมะเร็ง เพราะชาวจีนเชื่อว่านี่คือ “การโกหกที่ดี” ด้วยการจัดฉากให้หลานชายที่อพยพไปอยู่ญี่ปุ่น กลับมาแต่งงานที่บ้านเกิดในเมืองฉางชุน ทว่า บิลลี่ ไม่ได้เป็นแขกรับเชิญในการร่ำลาครั้งสุดท้ายนี้

พล็อตเรื่องสะท้อนความจริงปวดใจของใครหลายคนที่เคยเผชิญ อย่างเรื่องการล้มป่วยด้วยโรคร้ายและจากไปของบุคคลอันเป็นที่รักในครอบครัว ได้อย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา จี้ใจคนไกลบ้านอย่างมาก

องค์ประกอบของการเล่าเรื่องทำออกมาได้ละมุนละเอียดอ่อน ตัวละครทุกคนมีความเรียล เป็นครอบครัวจริงๆ เรียกน้ำตาได้โดยไม่ต้องเค้น ในเรื่องใส่บรรยากาศชวนลุ้นว่าใครกันจะเป็นคนเผยความลับอันโหดร้ายของ ไน-ไน ซึ่งทำให้หนังไม่รู้สึกราบเรียบจนเกินไป สอดแทรกวัฒนธรรมซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนคงจะเข้าถึงได้ไม่ยาก และชวนอมยิ้มได้ตลอดเรื่อง

ที่เป็นสเน่ห์ของเรื่อง คือ การสอดแทรกมุมคิดที่แตกต่างบนการเติบโตของผู้คนในเรื่อง ซึ่งแบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ ครอบครัวที่ยังอยู่ในประเทศจีนซึ่งหลุดพ้นจากความยากแค้นในช่วง 25 ปีก่อนมาแล้ว ครอบครัวที่อพยพไปอยู่ในญี่ปุ่น และครอบครัวที่อพยพไปอยู่อเมริกา ซึ่งจะได้เห็นการปะทะอารมณ์กันบ่อยครั้ง จนกระทั่งสาดความเห็นที่แตกต่างทั้งด้านความคิดและวัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารแบบหมุนได้สไตล์จีนได้อย่างคมคาย ว่าสุดท้ายแม้เราจะห่างไกลแค่ไหน เราก็ยังเป็นครอบครัวที่ยังร่วมโต๊ะกินข้าวหม้อเดียวกันอยู่ดี และทิ้งให้ชวนคิดว่าเราจะเป็นใครในกลุ่มนี้ดี

โดยสรุปแล้ว The Farewell (2019) เป็นภาพยนตร์ดราม่าเอเชียที่น่าติดตามชม มีการบ้านให้กลับไปขบคิดถึงเรื่องที่หลายคนอาจจะพิจารณาอยู่ในใจ อย่างการย้ายมาเรียน มาทำงาน หรือมาสร้างครอบครัวในต่างประเทศ ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่ และทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และน้ำตาหมื่นลิตรให้คนไกลบ้านได้ดี

(บทวิจารณ์ภาพยนตร์โดย นีธิกาญจน์ กำลังวรรณ)

XS
SM
MD
LG