ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง: ดิบ เถื่อน สะเทือนอารมณ์ กับ ‘Hostiles’ หนังคาวบอยเลือดใหม่


Hostiles Movies
Hostiles Movies
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:17 0:00

(รับฟังวีโอเอไทยคุยหนัง Hostiles)

ในช่วงที่ภาพยนตร์รางวัลและภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์มีให้คุณได้เลือกสรรกันคับโรง ก็มีหนึ่งเรื่องที่สะดุดตา นั่นคือ Hostiles ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ว่าเป็นหนังคาวบอยที่ดีที่สุดนับตั้งแต่ภาพยนตร์เรื่อง Unforgiven ที่กำกับและแสดงนำโดยคลิน อีสต์วู้ด เมื่อปี พ.ศ. 2535 แต่เหมือนจะขี่ม้าเข้าไปในป่าลึกเกินไป จนไม่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์ในปีนี้

Hostiles ผลงานการเขียนบทและกำกับโดย สก๊อต คูเปอร์ ที่ดึงพระเอกจอมทุ่ม คริสเตียน เบล มารับบท โจ หัวหน้าทหารม้ามือฉกาจ ที่ต้องจำใจรับคำสั่งคุ้มกันหัวหน้าเผ่านักรบอินเดียนแดงไชแอนน์ (รับบทโดย เวส สตูดี) ที่เขาจับเข้าคุกไปกับมือกลับไปยังถิ่นเกิดในมอนทานา

Hostiles Movies
Hostiles Movies

แค่การขี่ม้าอารักขาศัตรูในอดีตก็เจ็บปวดแล้ว โจยังต้องเจออุปสรรคถาโถมนานัปการ ทั้งธรรมชาติอันโหดร้าย เผ่าอินเดียนแดงที่เป็นปรปักษ์หลังสิ้นสุดสงครามอินเดียนแดง กองทหารที่แตกแถว หญิงหม้าย (รับบทโดย โรซามันด์ ไพค์ จาก Gone Girl) ที่หัวใจบอบช้ำจากเหตุนักรบอินเดียนแดงฆ่ายกครัว และการต่อสู้ระหว่างอุดมการณ์กับหลักมนุษยธรรมในจิตใจของโจ

จากเส้นเรื่องตามสูตรหนังคาวบอยแบบไม่มีบิดพลิ้วหักมุมอะไรทั้งสิ้น เลยยกความดีให้กับทัพนักแสดงมากบทบาท ทั้งคริสเตียน เบล โรซามันด์ ไพค์ เวส สตูดี และผู้กำกับก็ยกพื้นที่ให้พวกเขาส่งพลังการแสดงได้ทุกเม็ด

Hostiles Movies
Hostiles Movies

หลายฉากเรียกน้ำตาคนดูในโรงแบบไม่ต้องร้องขอ ฉากแอคชั่นส่วนใหญ่ดูดิบเถื่อนแบบไม่ยัดเยียดความหม่นหมอง แต่สะท้อนความโหดร้ายในยุคนั้นได้ดี ที่ประทับใจมาก คือ เสียงประกอบในฉากถือว่า less is more สะเทือนอารมณ์และดึงให้เราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์เหล่านั้นได้ดีทีเดียว

สิ่งละอันพันละน้อยของ Hostiles ถือว่าได้ใจผู้วิจารณ์ที่ไม่ค่อยมีโอกาสได้ชมหนังประเภทนี้ ให้รู้สึกคุ้มค่าที่จะนั่งลงดื่มด่ำกับหนังคาวบอยเลือดใหม่นี้ได้ไม่ยาก

XS
SM
MD
LG