ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คุยหนัง "Dunkirk" หนังสงครามยุโรปฝีมือ ‘คริสโตเฟอร์ โนแลน’


Dunkirk, by Christopher Nolan

(เชิญรับฟังวีโอเอไทย คุยหนัง "Dunkirk" จาก นิตยา มาพึ่งพงศ์ รัตพล อ่อนสนิท และ นีธิการณ์ กำลังวรรณ ในรายการสุดสัปดาห์กับวีโอเอ)

Dunkirk ภาพยนตร์สงครามอิงประวัติศาสตร์ ทำเงินติดอันดับหนึ่งสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝีมือการกำกับของ Christopher Nolan ซึ่งเคยฝากผลงานที่น่าจดจำหลายเรื่องด้วยกัน ทั้ง Batman: The Dark Knight, Interstellar และ Inception

เขาถ่ายทอดเรื่องราวของ Dunkirk Evacuation ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี ค.ศ. 1940 ทหารอังกฤษและพันธมิตรต้องอพยพทหารราว 3 แสนนายออกจากหาด Dunkirk บริเวณเมืองท่ากาเลส์ ของฝรั่งเศส ในระหว่างที่ทหารนาซีเยอรมันก็รุกคืบเข้ามาเรื่อยๆ ภารกิจดังกล่าวสิ้นสุดเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ด้วยเป้าหมายเดียว คือการพาทหารกลับบ้านให้ได้มากที่สุด

ตลอด 1 ชั่วโมง 47 นาที ภาพยนตร์แบ่งเส้นเวลาเป็น 1 สัปดาห์ 1 วัน และ 1 ชั่วโมง ในภารกิจ Dunkirk ถ่ายทอดมุมมองของเหล่าทหาร ครอบครัวบนเรือที่มาช่วยขนทหารกลับบ้าน และนักบินที่คอยยิงสกัดทหารเยอรมัน

ช่วงแรกดำเนินเรื่องค่อนข้างเร็วด้วยการพาผู้ชมเข้าไปอยู่ในสงครามทันที ภาพแต่ละฉากที่สวยจนลืมไปว่านี่คือหนังสงคราม จนกระทั่งมีเพลงประกอบบีบคั้นหัวใจแทนเสียงปืนเสียงระเบิด

หลายฉากในทะเล ขยี้อารมณ์ของการมีความหวังและสิ้นหวังซ้ำแล้วซ้ำเล่า พอภาพยนตร์สิ้นสุดลงเราแทบจำไม่ได้ว่าตัวละครเหล่านั้นเป็นใครบ้าง เพราะหนังไม่ได้สร้างให้เรื่องนี้ต้องมีฮีโร่เหมือนหนังสงครามทั่วไป

แต่โดยรวมมันเป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่น่าจะทำให้ Dunkirk เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่น่าจดจำของ Christopher Nolan

XS
SM
MD
LG