ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลโพลล์ชี้ 3 ใน 4 อเมริกันสนับสนุนคำสั่งสวมหน้ากากในที่สาธารณะ


FILE - Robin Sotomayor, 5, wears a supergirl face mask as she gets her hair done by Haylee Cummins at Rockabetty's Hair Parlor, in Yuba City, Calif., May 4, 2020.

ผลการสำรวจความเห็นคนอเมริกันที่จัดทำโดยสำนักข่าว Associated Press และสถาบันวิจัย NORC Center for Public Affairs Research ชี้ว่า คนอเมริกัน 3 ใน 4 รวมทั้งส่วนใหญ่ของฐานเสียงพรรครีพับลิกัน สนับสนุนให้มีมาตรการสวมหน้ากากขณะอยู่นอกบ้าน

การสำรวจซึ่งมีขึ้นขณะที่กำลังเกิดการระบาดอย่างหนักในหลายรัฐของสหรัฐฯ โดยเฉพาะทางตะวันตกและทางใต้ของประเทศ ยังพบด้วยว่า 2 ใน 3 ของคนอเมริกันไม่ยอมรับการทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการรับมือการระบาดของโควิด-19 ซึ่งถือเป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักสำหรับประธานาธิบดีทรัมป์ในปีเลือกตั้งนี้

ผลการสำรวจยังแสดงให้เห็นว่ามีคนอเมริกันจำนวนมากขึ้นที่ยอมรับมาตรการที่เข้มงวดในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 แม้ว่าอาจส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศก็ตาม

เมื่อพิจารณาแยกเป็นพรรค พบว่า 89% ของฐานเสียงพรรคเดโมแครตสนับสนุนให้สวมหน้ากากนอกบ้าน เทียบกับ 58% ของฐานเสียงรีพับลิกัน ซึ่งผลสำรวจดังกล่าวทำขึ้นก่อนที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะออกมากล่าวในสัปดาห์นี้ว่า "คนรักชาติควรสวมหน้ากาก"

ในการสำรวจครั้งล่าสุดของ Associated Press - NORC Center for Public Affairs Research นี้ยังพบด้วยว่า 86% ของคนอเมริกันที่ตอบแบบสอบถามระบุว่าตนสวมหน้ากากขณะออกไปนอกบ้าน เพิ่มขึ้นจากระดับ 73% เมื่อเดือนพฤษภาคม

นอกจากนี้ ราว 50% บอกว่าตนรู้สึกกังวลมากถึงมากที่สุดว่าตัวเองหรือคนในครอบครัวจะติดเชื้อโคโรนาไวรัส ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 32% เมื่อเดือนมิถุนายน ในส่วนนี้ ฐานเสียงรีพับลิกันดูจะมีความกังวลน้อยกว่าดเมื่อเทียบกับพรรคเดโมแครต

XS
SM
MD
LG