ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การแข่งขันอย่างดุเดือดในตลาด Smartphone และคอมพิวเตอร์มือถือสร้างประโยชน์ให้แก่ผู้บริโภค


Microsoft จับมือ Nokia เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ 2 รุ่น Google เปิดตัวโทรศัพท์มือถือ Motorola Razr 3 รุ่น ส่วน Amazon เพิ่งเปิดตัว Kindle Fire HD

หลังจากที่มีข่าวว่า Apple อาจจะกำลังเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ iPhone 5 ในสัปดาห์หน้า ดูเหมือนการแข่งขันในตลาด Smartphone และคอมพิวเตอร์มือถือก็ยิ่งรุนแรงขึ้น Nokia และ Microsoft จับมือกันเปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีก 2 รุ่น Motorola ซึ่งกลายเป็นบริษัทในเครือของ Google ก็เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีก 3 รุ่น ส่วน Amazon ก็เพิ่งเปิดตัวคอมพิวเตอร์ Tablet รุ่นใหม่ Kindle Fire HD เช่นกัน

เมื่อวันพุธที่นครนิวยอร์ค บริษัท Nokia ซึ่งเคยเป็นผู้นำในตลาดโทรศัพท์มือถือโลกจัดงานเปิดตัวโทรศัพท์มือถืออัจฉริยะหรือ smartphone รุ่นใหม่ 2 รุ่นคือ Lumia 820 กับ 920 ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการแบบใหม่ล่าสุดของ Microsoft คือ Window 8 โทรศัพท์รุ่นนี้มาพร้อมกับระบบชาร์จไฟแบบไร้สายและมีกล้องพิเศษที่ลดความพร่ามัวได้

คุณ Stephen Elop ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Nokia กล่าวในงานนี้ว่าการที่ Nokia ร่วมมือกับ Microsoft จะช่วยให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์จากการแข่งขันในตลาดโทรศัพท์มือถือ และว่า Nokia ต้องการร่วมเป็นส่วนหนึ่งของระบบความสัมพันธ์แบบผสมผสานระหว่างซอฟท์แวร์ ฮาร์ดแวร์ และเครือข่ายดิจิตัลต่างๆที่เรียกว่า ระบบนิเวศน์ทางคอมพิวเตอร์ ที่

ผ่านมา บริษัท Apple คือผู้นำในการสร้างระบบนิเวศน์ทางคอมพิวเตอร์นี้ด้วยเครือข่ายเทคโนโลยีที่ครอบคลุมตลาดโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ Tablet ทั่วโลก ต่อมามี Google ก้าวเข้ามาเป็นคู่แข่งสำคัญกับระบบปฏิบัติการ Android

คุณ Elizabeth Fife แห่ง University of Southern California ผู้ศึกษาเกี่ยวกับอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์มือถือเชื่อว่า ความร่วมมือระหว่าง Nokia กับ Microsoft คือกลยุทธ์ใหม่ในการต่อสู้กับ Apple และ Google พร้อมชี้ว่า Nokia กับ Microsoft ต่างมีซอฟท์แวร์และอุปกรณ์อยู่แล้ว ซึ่งหากสามารถควบคุมทั้งสองส่วนนี้ได้ก็จะมีศักยภาพแข่งขันในตลาดได้ อย่างไรก็ตามหลังงานเปิดตัวโทรศัพท์ดังกล่าว หุ้นของ Nokia ร่วงลงไป 16% ซึ่งแสดงให้เห็นว่านักลงทุนไม่ค่อยฮือฮากับผลิตภัณฑ์ใหม่ของ Nokia เท่าใดนัก

ทางด้าน Google ที่เพิ่งซื้อบริษัท Motorola เมื่อเดือน พ.ค ก็เปิดตัวโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่อีก 3 รุ่นเมื่อวานนี้เช่นกัน ภายใต้ชื่อ Motorola Razr HD Razr Maxx และRazr M ซึ่งรองรับเครือข่ายสัญญาณ 4G ระบบปฏิบัติการใหม่ของ Android 4.1 Jelly Bean พร้อมแบตเตอรี่ที่บรรจุไฟได้มากกว่าเดิม คาดว่าจะวางขายก่อนสิ้นเดือนนี้

และในวันนี้ บริษัทเทคโนโลยี Amazon ก็เพิ่งเปิดตัวคอมพิวเตอร์ tablet รุ่นใหม่ 3 รุ่นในชื่อ Kindle Fire HD แยกเป็นขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว หน้าจอ 8.9 นิ้ว และแบบที่รองรับเครือข่าย 4G โดยมีราคาเริ่มต้นที่ $199 ส่วน Kindle Fire แบบธรรมดารุ่นใหม่นั้นมีราคาเหลือเพียง $159 เท่านั้น

นักวิเคราะห์ด้านเทคโนโลยีหลายคนรวมทั้งคุณ Roger Cheng แห่งเว็บไซต์ CNET.com ให้ทัศนะว่ากลยุทธ์ของ Amazon ในการผลิตฮาร์ดแวร์ราคาถูกรวมทั้งอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆของบริษัทอื่นที่กำลังมีราคาลดลงนั้น แสดงให้เห็นถึงการแข่งขันอย่างดุเดือดในตลาดคอมพิวเตอร์มือถือ ซึ่งถือเป็นประโยชน์สำหรับผู้บริโภค และในอนาคตนั้นเชื่อว่าบริษัทผู้ผลิตสินค้าเทคโนโลยีต่างๆจะไม่เน้นเอากำไรจากการขายอุปกรณ์หรือฮาร์ดแวร์ แต่จะมุ่งขายส่วนที่เป็นซอฟท์แวร์ Application และบริการต่างๆแทน
XS
SM
MD
LG