ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนังแอนิเมชั่นค่ายดีสนีย์ "Moana" กำลังสร้างแรงกระเพื่อมในหมู่เด็กผู้หญิงทั่วโลก


Moana and Maui sail toward land in this concept drawing for the movie.

หนังเรื่องนี้ทำให้ผู้คนได้รู้จักกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกทางใต้มากขึ้น

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:28 0:00

"Moana" หนังการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่องใหม่จากค่ายดีสนีย์ ที่พยายามเดินตามรอยความสำเร็จของ Frozen ซึ่งออกฉายในช่วงเดียวกันเมื่อ 3 ปีก่อน กำลังสร้างกระแสความนิยมไปทั่วโลก และทำให้ผู้คนได้รู้จักกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวเกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกทางใต้มากขึ้น

ภาพยนตร์ "Moana" เป็นเรื่องราวของ "โมอาน่า" ลูกสาวหัวหน้าชนเผ่าพื้นเมืองบนเกาะแห่งหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งถูกวางตัวไว้ให้เป็นหัวหน้าเผ่าแทนผู้ที่เป็นบิดา แต่ดูเหมือนจิตใจของเด็กสาวผู้นี้ผูกพันอยู่กับทะเลมากกว่า เหมือนกับชื่อของเธอที่แปลว่า “มหาสมุทร” ในภาษาของชาวเกาะ

และเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นกับหมู่บ้านของ Moana พืชพันธุ์อาหารถูกรบกวนด้วยโรคระบาดร้ายแรง และปลาหายไปจากท้องทะเล โมอาน่าจึงตัดสินใจออกทะเลเพื่อตามหามนุษย์กึ่งเทพ "มาอุย" ตามคำบอกเล่าของคุณย่า เพื่อให้มาอุยช่วยนำหินสีเขียวซึ่งเปรียบเสมือนหัวใจแห่งท้องทะเล กลับไปคืนให้กับเจ้าของเดิม คือเทพีแห่งท้องทะเลและเกาะ "เตฟีตี" และนำความอุดมสมบูรณ์กลับคืนสู่เกาะต่างๆ อีกครั้ง

Moana insists the demigod Maui teach her to sail.
Moana insists the demigod Maui teach her to sail.

ตัวละครหลักของเรื่องนี้ คือ Moana ให้เสียงโดยดาราหน้าใหม่เชื้อสายฮาวาย 'ออลี คาร์วัลโญ่' ที่ผ่านการคัดเลือกจากผู้สมัครนับพันคน และได้ ดเวน จอห์นสัน หรือ "เดอะ ร็อค" ดาราอดีตนักมวยปล้ำกล้ามใหญ่ที่มีผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง มาเป็นผู้ให้เสียงมนุษย์กึ่งเทพ "มาอุย"

คุณแอรอน แคนเดลล์ ผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ เติบโตในรัฐฮาวายและได้รับการฝึกฝนเรื่องการสำรวจทิศทางการเดินเรือจากนักเดินเรือผู้มีชื่อเสียง Nainoa Thompson ซึ่งเขาบอกว่าได้นำมาปรับใช้กับการเขียนบทภาพยนตร์ Moana และการใช้ชีวิต

คุณแคนเดลล์บอกว่าสิ่งที่เขาได้เรียนรู้ คือการนำทางชีวิตผ่านช่วงเวลาสำคัญต่างๆ อย่างมีเป้าหมาย โดยจินตนาการว่าเป้าหมายที่เราต้องการไปให้ถึงนั้นเป็นเกาะที่เราต้องบังคับเรือไปให้ถึงให้ได้ ไม่ว่าจะไกลหรือยากลำบากแค่ไหน

Following a worldwide search to cast Moana's title character, 14-year-old Native Hawaiian newcomer Auli’i Cravalho was chosen to play the role of the spirited and fearless teenager
Following a worldwide search to cast Moana's title character, 14-year-old Native Hawaiian newcomer Auli’i Cravalho was chosen to play the role of the spirited and fearless teenager

เรื่องของการเดินเรือตามทิศทางของดวงดาว ยังเป็นส่วนสำคัญในการเดินทางย้ายถิ่นฐานของชาวเกาะในยุคโบราณ ที่ต้องอพยพไปตามเกาะต่างๆ ตลอดเวลา

คุณ Manulani Aluli Meyer จากศูนย์ศึกษาชนเผ่า ที่ University of Hawaii กล่าวว่าตนประทับใจอย่างยิ่งกับเรื่องราวการค้นพบว่าชาวเกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกล้วนเคยเป็นนักเดินเรือมาก่อน และเคยไปในจุดที่ชาวยุโรปไม่เคยไปถึง รวมถึงการสอดแทรกเรื่องของการค้นพบความเข้มแข็งภายในจิตใจตนเองผ่านการเดินทาง

ขณะที่คุณจอร์แดน แคนเดลล์ หนึ่งในทีมงานเขียนบทภาพยนตร์ Moana บอกว่าแม้เรื่องราวในหนังจะเกิดขึ้นบนเกาะห่างไกลในมหาสมุทร แต่คติที่ได้จากหนังเรื่องนี้สามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกคน โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง

คุณจอร์แดน แคนเดลล์ บอกว่าภาพยนตร์ Moana เป็นการปลุกให้เด็กผู้หญิงรุ่นใหม่ กล้าลุกขึ้นมาไขว่คว้าความสำเร็จด้วยตัวเองได้อย่างมั่นใจ ต่อต้านค่านิยมเดิมๆ แบบเจ้าหญิงในนิยาย ถือเป็นแนวคิดใหม่ที่ทันสมัยและมีความเป็นสากล

(ผู้สื่อข่าว Heidi Chang รายงาน / ทรงพจน์ สุภาผล เรียบเรียง)

XS
SM
MD
LG