ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพสหรัฐฯ พัฒนาเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อช่วยลดโอกาสเสียชีวิตระหว่างการฝึกทหาร


กองทัพสหรัฐฯ มองหาเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อช่วยฝึกทหารอย่างปลอดภัย
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:51 0:00

กองทัพสหรัฐฯ มองหาเทคโนโลยีสมัยใหม่เพื่อช่วยฝึกทหารอย่างปลอดภัย

ในการฝึกฝนทางทหาร ร่างกายเเละจิตใจมักจะถูกกดดันอย่างทรหด นาวาตรี Warren Cook แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ กล่าวว่า มีทหารเรือเเละทหารบกเสียชีวิตระหว่างการฝึกฝนมากกว่าในการสู้รบ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มาจากความเหนื่อยล้า

Charlene Mello แห่งศูนย์การวิจัยทหาร การพัฒนาเเละวิศวกรรม Natick (Natick Soldier Research, Development and Engineering Center) แห่งกองทัพสหรัฐฯ กล่าวว่า เพื่อช่วยให้พลหทารใหม่ฝึกฝนอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ทางกองทัพสหรัฐฯ กำลังมองหาเทคโนโลยีทันสมัยหลายๆ อย่าง อาทิ เซ็นเซอร์ที่สวมใส่ได้เพื่อใช้ในการฝึกฝนทหาร

ทางศูนย์มีเซ็นเซอร์ชนิดต่างๆ ที่ได้รวมกันเอาไว้เป็นระบบที่ใช้เฝ้าตรวจสภาพทางร่างกายทั้งหัวใจเเละการตรวจขั้นพื้นฐานอื่นๆ

นาวาตรี Warren Cook เเห่งกองทัพเรือ กล่าวว่า วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีช่วยให้กองทัพสามารถฝึกทหารเรือหนุ่มให้มีความสามารถในการรบได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เทคโนโลยียังช่วยเตรียมพลทหารเพื่อการออกรบได้ด้วย

สถาบันเพื่อเทคโนโลยีสร้างสรรค์ที่มหาวิทยาลัย Southern California (Institute for Creative Technologies) ได้ทดสอบแนวคิดในการนำเทคโนโลยีภาพเสมือนจริงไปใช้งานในทางการทหาร เเละเป้าหมายของโครงการนี้คือการใช้โดรนคอยติดตามเเละเฝ้าดูการเคลื่อนไหวของคนที่เป็นเป้าหมาย เพื่อนำไปวิเคราะห์ในโปรแกรมจำลองการฝึกทหาร

Todd Richmond แห่งสถาบันเพื่อเทคโนโลยีสร้างสรรค์ที่มหาวิทยาลัย Southern California กล่าวว่า หากเราสามารถรวมเอาเทคโนโลยีนี้เข้าไว้ได้กับความสามารถในการวิเคราะห์ข้อมูลทางไบโอดาต้า ความก้าวหน้านี้จะเปลี่ยนโฉมหน้าการฝึกนักกีฬา การฝึกทหาร การปฏิบัติงานทางทหาร เเละวิธีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกองทัพสหรัฐฯ กับโลกอีกด้วย

อีกโครงการหนึ่งที่กำลังทดลองอยู่ในขณะนี้ คือการใช้โปรแกรมภาพเสมือนจริงที่เรียกว่า Monticello ที่ผู้ใช้สามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้เชี่ยวชาญภาพเสมือนจริงได้

Adam Reilly แห่งสถาบันเพื่อเทคโนโลยีสร้างสรรค์ที่มหาวิทยาลัย Southern California กล่าวว่า หากคุณตกอยู่ในสถานการณ์อันตราย เเละคุณได้รับการฝึกมาเเล้วให้สามารถพิจารณาได้ว่าพื้นที่จุดใดอันตรายเเละพื้นที่จุดใดปลอดภัย เเละสามารถใช้เทคโนโลยีภาพเสมือนจริงในการถ่ายภาพทางเดินหรือจุดที่ตั้งของคุณเอง ผู้เชี่ยวชาญภาพเสมือนจริงจะสามารถระบุลงไปในโปรแกรมได้ว่า จุดใดอันตรายเเละจุดใดปลอดภัย

บรรดาเจ้าหน้าที่ทหารระดับสูงกล่าวว่า เทคโนโลยีสามารถช่วยเตรียมทหารใหม่ในการฝึกฝนและในการรบ เพราะทหารที่ได้รับการฝึกมาอย่างดีจะรบได้ดีในสนามรบ

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG