ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กลุ่มติดอาวุธจับตำรวจปากีสถานเป็นตัวประกันที่ศูนย์คุมขังผู้ก่อการร้าย


Khyber Pakhtunkhwa Police KP KPK , Frontier provincial law enforcement Peshawar , Pakistan
Khyber Pakhtunkhwa Police KP KPK , Frontier provincial law enforcement Peshawar , Pakistan

สมาชิกกลุ่มติดอาวุธหลายสิบคนที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่ศูนย์คุมขังผู้ก่อการร้ายในจังหวัดไคเบอร์ปัคตูนควา (Khyber Pakhtunkhwa) ได้จับตัวเจ้าหน้าที่ด้านความปลอดภัยหลายคนเป็นตัวประกัน พร้อมเสนอข้อเรียกร้องให้ส่งตัวพวกเขากลับไปยังอัฟกานิสถานแลกกับการปล่อยตัวเจ้าหน้าที่เหล่านั้น

แหล่งข่าวในปากีสถานยืนยันเหตุการณ์จับตัวประกันครั้งนี้ที่เกิดขึ้นในเมืองบานนู จังหวัดไคเบอร์ปัคตูนควา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของปากีสถานที่มีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถาน โดยมีสมาชิกกลุ่มติดอาวุธบางคนบุกเข้าแย่งอาวุธจากเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วปล่อยตัวนักโทษก่อการร้ายจำนวนหนึ่งที่ถูกควบคุมตัวไว้ที่นั่น

แหล่งข่าวระบุว่า มีชายติดอาวุธราว 35 คนที่ยึดบางส่วนของศูนย์ต่อต้านการก่อการร้ายดังกล่าวเอาไว้พร้อมตัวประกัน และมีกองกำลังทหารปากีสถาน รวมทั้งหน่วยคอมมานโด ล้อมอาคารแห่งนั้นเอาไว้

Khyber Pakhtunkhwa map (FreeWorldMaps.net)
Khyber Pakhtunkhwa map (FreeWorldMaps.net)

วิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็น ชายหลายคนควบคุมตัวเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยผู้หนึ่งซึ่งได้รับบาดเจ็บ และหนึ่งในสมาชิกกลุ่มติดอาวุธที่มีผ้าคลุมหน้าและถือปืนไรเฟิล ได้กล่าวไปถึงรัฐบาลปากีสถานขอให้ส่งตัวพวกเขาไปยังอัฟกานิสถานโดยปลอดภัย ไม่เช่นนั้นจะสังหารตัวประกันทุกคน

ยังไม่มีการยืนยันว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นของจริงหรือไม่ และยังไม่มีกลุ่มใดออกมาแสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์จับตัวประกันครั้งนี้

ก่อนหน้านี้ไม่กี่ชั่วโมงเพิ่งเกิดเหตุการณ์กลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีสถานีตำรวจแห่งหนึ่งในเมืองลักกิมาร์วัตที่อยู่ติดกัน ทำให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 4 คนบาดเจ็บอีกหลายคน แต่ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างว่าเป็นผู้ก่อเหตุเช่นกัน

เหตุโจมตีที่จังหวัดไคเบอร์ปัคตูนควาเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มปากีสถานตาลิบัน หรือ Tehrik-e-Taliban Pakistan (TTP) จะเป็นผู้ออกมาอ้างความรับผิดชอบ

สหประชาชาติและรัฐบาลสหรัฐฯ ต่างระบุให้กลุ่ม TTP เป็นกลุ่มก่อการร้ายซึ่งเป็นพันธมิตรกับกลุ่มอิสลามิสต์ ตาลิบัน ที่ปกครองอัฟกานิสถานอยู่ในขณะนี้

รัฐบาลปากีสถานกล่าวหาว่า ผู้นำและนักรบของกลุ่ม TTP ลี้ภัยไปอัฟกานิสถานและใช้ประเทศเพื่อนบ้านแห่งนี้เป็นฐานที่มั่นในการข้ามพรมแดนเข้ามาโจมตีในปากีสถาน และการโจมตียิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อกลุ่มตาลิบันได้ปกครองอัฟกานิสถาน แต่รัฐบาลตาลิบันได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่านี้

ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา รัฐบาลตาลิบันในกรุงคาบูลพยายามช่วยจัดการเจรจาสันติภาพระหว่างรัฐบาลปากีสถานกับกลุ่ม TTP แต่ไม่ประสบความสำเร็จ

  • ที่มา: วีโอเอ
XS
SM
MD
LG