ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปักกิ่งยืนยัน! พลเมืองจีน 5 คนบาดเจ็บจากเหตุระเบิดโรงแรมกรุงคาบูล


AFGHANISTAN-BLAST
AFGHANISTAN-BLAST

ทางการจีนยืนยันในวันอังคารว่า พลเมืองชาวจีน 5 คนได้รับบาดเจ็บจากเหตุโจมตีด้วยระเบิดและอาวุธปืนที่โรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงคาบูล อัฟกานิสถาน เมื่อวันจันทร์

กลุ่มรัฐอิสลามออกมากล่าวอ้างว่า กลุ่มรัฐอิสลามจังหวัดโคราซาน หรือ ไอซิส-เค (ISIS-K) ซึ่งเป็นสาขาของกลุ่มรัฐอิสลามที่ปฏิบัติการอยู่ในอัฟกานิสถาน เป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยมีเป้าหมายไปที่พลเมืองชาวจีนและสมาชิกกลุ่มตาลิบัน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน หวัง เหวินปิน แถลงข่าวในกรุงปักกิ่งว่า รัฐบาลจีน "ตกตะลึงอย่างยิ่ง" และขอประณามเหตุการณ์โจมตีที่ย่านธุรกิจ ชาร์-อิ-นาว ใจกลางกรุงคาบูลในครั้งนี้

View of a hotel fire in Shahr-e-Naw neighborhood where gunfire was also heard in Kabul, Afghanistan December 12, 2022 in this still image from social media video obtained by REUTERS
View of a hotel fire in Shahr-e-Naw neighborhood where gunfire was also heard in Kabul, Afghanistan December 12, 2022 in this still image from social media video obtained by REUTERS

"เท่าที่ทราบ มีพลเมืองจีนได้รับบาดเจ็บ 5 คนจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในครั้งนี้ และมีตำรวจและทหารอัฟกันเสียชีวิตหลายคน" โฆษกหวังกล่าว พร้อมระบุว่า "จีนต้องการให้รัฐบาลอัฟกันใช้ความพยายามทุกอย่างในการค้นหาและช่วยเหลือพลเมืองจีนทุกคน ในขณะเดียวกันขอให้มีการสืบสวนอย่างครอบคลุม นำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษอย่างรุนแรง และเพิ่มมาตรการปกป้องพลเมืองและองค์กรของชาวจีนในอัฟกานิสถานด้วย"

นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยังแนะนำให้ชาวจีนเร่งเดินทางออกจากอัฟกานิสถานให้เร็วที่สุด

โฆษกรัฐบาลตาลิบัน ซาบิห์อุลลาห์ มูจาฮิด กล่าวว่ามือปืนสามรายบุกโรงเเรมแห่งนี้ และต่อมาถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงเข้าปราบปรามจนผู้ก่อเหตุเสียชีวิต

มูจาฮิดระบุว่า ไม่มีชาวต่างชาติถูกสังหารในเหตุการณ์นี้ และกล่าวเพิ่มว่า "อย่างไรก็ตาม ลูกค้าโรงเเรมที่เป็นชาวต่างชาติสองรายได้รับบาดเจ็บเมื่อเขากระโดดออกจากหน้าต่างเพื่อรักษาชีวิต" แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

องค์กร EMERGENCY ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านมนุษยธรรมที่มีสำนักงานใหญ่ที่ประเทศอิตาลี รายงานว่ามีผู้บาดเจ็บหลายคน ในเหตุการณ์ครั้งนี้ที่เกิดขึ้นห่างจากโรงพยาบาลราวหนึ่งกิโลเมตร

EMERGENCY ทวีตข้อความว่ามีผู้บาดเจ็บ 21 รายและสามรายเสียชีวิตเมื่อมาถึงโรงพยาบาล

เหตการณ์บุกและพยายามยึดโรงเเรมแห่งนี้กินเวลาหลายชั่วโมง โดยเริ่มต้นจากการใช้ระเบิด และตามด้วยอาวุธปืน โดยคลิปวิดีโอบนโซเชียลมีเดียเเสดงให้เห็นถึงเปลวเพลิงและควันไฟที่ตึกแห่งนี้

ความรุนเเรงครั้งนี้เกิดขึ้นหนึ่งวันหลังจากที่ตาลิบันกล่าวว่า จีนได้ขอให้รัฐบาลอัฟกานิสถาน "ให้ความสนใจเรื่องความปลอดภัยมากขึ้น" ต่อสถานทูตจีนที่กรุงคาบูล

เมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว มือปืนสองคนก่อเหตุยิงที่สถานทูตปากีสถานที่คาบูล ในความพยายามสังหารหัวหน้าฝ่ายการทูตของปากีสถานที่นั่น ในเหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งกลุ่มรัฐอิสลามอ้างว่าเป็นฝีมือของกลุ่มไอซิส-เค เช่นกันนั้น อุปทูต อุบาอิด-เออร์-เรห์มาน นิซามานี ของปากีสถาน สามารถหนีออกไปได้อย่างปลอดภัย แต่เจ้าหน้าที่อารักขาของเธอถูกยิงที่อก ตามข้อมูลของเจ้าหน้าที่ที่นครอิสลามาบัด

และเมื่อเดือนกันยายน มือระเบิดพลีชีพของ ISIS-K ก่อจุดระเบิดที่ทางเข้าของสถานทูตรัสเซียที่กรุงคาบูล ทำให้มีคนเสียชีวิตหกราย ซึ่งรวมถึงเจ้าหน้าที่สถานทูตรัสเซียสองราย

รัฐบาลสหรัฐฯ กล่าวประณามการโจมตีในวันจันทร์ พร้อมเร่งเร้าให้รัฐบาลตาลิบันทำตามสัญญาที่ให้ไว้เรื่องการต่อต้านการก่อการร้าย

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ เน็ด ไพรซ์ กล่าวในกรุงวอชิงตันว่า "หนึ่งในคำมั่นที่ตาลิบันให้ไว้ คือการทำให้สังคมอัฟกานิสถานปลอดจากการก่อการร้ายลักษณะนี้" และว่า "สหรัฐฯ จะจับตามองอย่างใกล้ชิดต่อไป และจะยังคงยืนหยัดเคียงข้างประชาชนชาวอัฟกันผู้เจ็บปวดโดยไม่จำเป็นจากความรุนแรงของการก่อการร้ายนี้"

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพี และเอเอฟพี

XS
SM
MD
LG