ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หญิงอเมริกันนิยมคลอดลูกกับนางพยาบาลผดุงครรภ์แทนสูตินารีแพทย์กันมากขึ้น


Certified Nurse Midwife Mairi Breen Rothman checks baby Debra as her mother, Beth Drake, looks on. September 25, 2014, VOA, J.Taboh

จำนวนการทำคลอดในสหรัฐโดยนางพยาบาลผดุงครรภ์ไม่ว่าจะคลอดที่บ้าน ศูนย์คลอดลูกหรือโรงพยาบาลได้เพิ่มขึ้นเป็น 8.6% ในปี พ.ศ 2555

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:24 0:00
Direct link

คุณ Beth Drake เพิ่งคลอดลูกสาวที่บ้านไปเมื่อเร็วๆ นี้ แม้จะเป็นการคลอดบุตรคนแรกแต่คุณ Drake ตัดสินใจเลือกการคลอดลูกเองที่บ้านหลังจากเคยเห็นการทำคลอดในโรงพยาบาลตอนที่พี่สาวไปคลอดลูกชาย

เธอกล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าทันทีที่หลานชายคลอดออกมา เด็กถูกแยกไปวางอยู่บนโต๊ะโดยลำพังไม่ได้อยู่กับแม่ แม้ว่าเด็กจะได้รับการดูแลอย่างดี หลานชายดูโดดเดี่ยวและยังส่งเสียงร้องทำให้เธอรู้สึกว่าการคลอดในโรงพยาบาลเป็นการลืมตาดูโลกที่ขาดความนิ่มนวลทางความรู้สึก

ดังนั้นเธอจึงเลือกคลอดเองที่บ้าน เธอและสามีคุณ Derek เลือกใช้บริการทำคลอดของคุณ Mairi Breen Rothman นางพยาบาลผดุงครรภ์ที่ได้รับการรับรองและมีประสบการณ์ในการทำคลอดมานานร่วม 18 ปี

คุณ Beth Drake กล่าวว่าคุณ Mairi คอยแนะนำให้เธอเปลี่ยนท่าตลอดเวลา คอยลูบหลังเธอให้ผ่อนคลาย เธอกล่าวว่านางพยาบาลผดุงครรภ์จะอยู่กับเธอตลอดเวลาทำให้ได้ประสบการณ์การคลอดที่น่าประทับใจ ที่สำคัญเธอได้กอดลูกสาวไว้กับอกและทักทายกับลูกทันทีที่ลูกคลอดออกมาซึ่งเป็นความรู้สึกที่พิเศษที่สุด

คุณ Drake เป็นหนึ่งในหญิงอเมริกันรุ่นใหม่จำนวนหนึ่งที่แม้ไม่มากแต่ก็เพิ่มจำนวนขึ้น ที่เลือกการคลอดลูกโดยมีพยาบาลผดุงครรภ์เป็นผู้ทำคลอดแทนสูตินารีแพทย์โดยสามารถเลือกที่จะคลอดที่ไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาล ศูนย์ทำคลอดหรือที่บ้าน

คุณ Mairi Breen Rothman นางพยาบาลผดุงครรภ์กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่ามีหลายประเทศทั่วโลกที่นิยมการคลอดลูกที่บ้านและนางพยาบาลผดุงครรภ์ถือว่าเป็นพื้นฐานของการให้บริการ

ทางด้านศาสตราจารย์ Eugene Declercq ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพชุมชนแห่งมหาวิทยาลัยบอสตั้นกล่าวว่าการคลอดบุตรภายใต้การดูแลของพยาบาลผดุงครรภ์มีความปลอดภัย เขายังกล่าวด้วยว่าการทำคลอดโดยพยาบาลผดุงครรภ์ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการคลอดลูกลงด้วย

ผู้เชี่ยวชาญท่านนี้กล่าวว่าผลดีที่ได้ในระยะยาวคือช่วยลดการแทรกแซงทางการแพทย์ที่ไม่จำเป็นลงโดยจะหันไปพึ่งสูติแพทย์ก็ต่อเมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินเท่านั้น

แต่ในระยะสั้น คุณ Beth Drake คุณแม่คนใหม่ได้แนะนำหญิงที่กำลังตั้งครรภ์ให้ศึกษาถึงทางเลือกของการคลอดลูกเพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกวิธีที่ดีที่สุดสำหรับตนเองและทารกในครรภ์ที่กำลังจะลืมตาดูโลก

XS
SM
MD
LG