ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไมโครซอฟต์อ้าง “ความผิดพลาดของคน” ทำระบบไม่แสดงผลค้นหา ‘มนุษย์รถถัง’ เทียนอันเหมิน


FILE - In this June 5, 1989, file photo, a Chinese man stands alone to block a line of tanks heading east on Beijing's Changan Boulevard in Tiananmen Square.
FILE - In this June 5, 1989, file photo, a Chinese man stands alone to block a line of tanks heading east on Beijing's Changan Boulevard in Tiananmen Square.

บริษัทคอมพิวเตอร์ ไมโครซอฟต์ (Microsoft) ยืนยันว่า การที่ระบบค้นหาข้อมูล Bing ไม่แสดงผลการค้นหาคำว่า “Tank Man” ในโอกาสครบรอบเหตุการณ์นองเลือดที่จตุรัสเทียนอันเหมินนั้น เป็นอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดความผิดพลาดจากการกระทำของมนุษย์ (accidental human error)

“Tank Man” หรือ มนุษย์รถถัง คือภาพที่กลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของการต่อต้านอำนาจรัฐบาลคอมมิวนิสต์ของจีน เมื่อประชาชนผู้หนึ่งยืนท้าทายแถวของรถถังที่กำลังเคลื่อนออกจากจตุรัสเทียนอันเหมินหลังการปราบปรามผู้ประท้วงครั้งใหญ่เมื่อปี ค.ศ.1989

เมื่อวันศุกร์ ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในหลายประเทศ รวมทั้งสหรัฐฯ ร้องเรียนว่า ไม่มีรูปภาพ Tank Man แสดงขึ้นมาในผลการค้นหาทาง Bing ของไมโครซอฟต์ ต่อมาทางไมโครซอฟต์มีแถลงการณ์ว่าเป็นความผิดพลาดที่เกิดจากมนุษย์และได้แก้ไขแล้ว แต่มิได้ระบุว่าความผิดพลาดนั้นคืออะไร และเกิดขึ้นได้อย่างไร ซึ่งรูปภาพดังกล่าวปรากฎขึ้นในผลการค้นหาอีกครั้งในอีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา

ที่ผ่านมา รัฐบาลจีนกำหนดให้เว็บไซต์ สื่อสังคมออนไลน์ และระบบค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ที่ให้บริการในประเทศจีน ปิดกั้นผลการค้นหาหรือข้อมูลที่มีความอ่อนไหวทางการเมือง หรือที่มีเนื้อหาเชิงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลจีน

Bing เป็นระบบค้นหาข้อมูลของบริษัทต่างชาติเพียงไม่กี่บริษัทที่สามารถให้บริการในจีนได้ หลังจากที่กูเกิลถอนตัวออกจากตลาดจีนเมื่อ 11 ปีก่อน สืบเนื่องจากประเด็นเรื่องการเซ็นเซอร์และแฮกข้อมูล

ทั้งนี้ Bing มีส่วนแบ่งการตลาด 2.5% ในจีนซึ่งครอบครองโดยบริษัทไป่ตู้ (Baidu) และเมื่อต้นปีนี้ ไมโครซอฟต์ประกาศรับสมัครตำแหน่งวิศวกรระดับสูงด้านซอฟต์แวร์สำหรับ Bing ในประเทศจีน แต่ทางบริษัทมิได้เปิดเผยว่า Bing มีพนักงานมากน้อยแค่ไหนที่ทำงานอยู่ในจีน

XS
SM
MD
LG