ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไมโครซอฟท์ เตรียมปลดระวางโปรแกรม Internet Explorer


The Microsoft logo is shown in Los Angeles, California, U.S., June 13, 2017.
The Microsoft logo is shown in Los Angeles, California, U.S., June 13, 2017.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:09 0:00


บริษัท ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมปลดระวางเว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1995 เพื่อเตรียมผลักดันเบราว์เซอร์ตัวใหม่ของบริษัทมาแข่งกับผู้นำตลาดอย่าง Chrome อย่างเต็มตัว

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า หลังจาก Internet Explorer หรือ IE เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตมานานกว่าทศวรรษ และเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Windows ของไมโครซอฟท์ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกหลายพันล้านคน เบราว์เซอร์ตัวนี้เริ่มเสียรังวัดให้กับ Chrome ของ กูเกิล (Google) ตั้งแต่ช่วงต้นสหัสวรรษที่ 2000 และกลายมาเป็นหัวข้อล้อเลียนอย่างกว้างขวางในประเด็นการทำงานที่ช้าและไม่ทันใจเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นๆ ในช่วงที่ผ่านมา

และในการแก้เกมเพื่อชิงพื้นที่คืน ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Edge เบราว์เซอร์ใหม่ของตนในปี ค.ศ. 2015 ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกับของ กูเกิล

รายงานข่าวระบุว่า ข้อมูลสถิติในเดือนเมษายนโดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเว็บ Statcounter ชี้ว่า Chrome ถือครองสัดส่วนการตลาดที่ราว 65 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย Safari ของแอปเปิล (Apple) ที่ประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Edge นั้นมีสัดส่วนเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ และ IE มีจำนวนผู้ใช้งานเพียงหยิบมือเท่านั้น

แต่ขณะที่ผู้ผลิตซอฟท์แวร์ Windows จะยืนยันในวันพุธว่า IE ที่ติดตั้งสำหรับ Windows 10 นั้น ทำงานได้เร็วกว่าและปลอดภัยกว่า Edge อยู่มาก ทางบริษัทตัดสินใจที่จะปลดระวาง IE และยุติการให้การสนับสนุนสำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 บางกลุ่ม ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน ของปีหน้า เป็นต้นไป

XS
SM
MD
LG