ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไมโครซอฟท์ เตรียมปลดระวางโปรแกรม Internet Explorer


The Microsoft logo is shown in Los Angeles, California, U.S., June 13, 2017.
Business News
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:06:09 0:00


บริษัท ไมโครซอฟท์ ประกาศพร้อมปลดระวางเว็บเบราว์เซอร์ Internet Explorer ซึ่งเปิดตัวมาตั้งแต่เมื่อปี ค.ศ. 1995 เพื่อเตรียมผลักดันเบราว์เซอร์ตัวใหม่ของบริษัทมาแข่งกับผู้นำตลาดอย่าง Chrome อย่างเต็มตัว

สำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า หลังจาก Internet Explorer หรือ IE เป็นที่รู้จักในหมู่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตมานานกว่าทศวรรษ และเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ Windows ของไมโครซอฟท์ที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกหลายพันล้านคน เบราว์เซอร์ตัวนี้เริ่มเสียรังวัดให้กับ Chrome ของ กูเกิล (Google) ตั้งแต่ช่วงต้นสหัสวรรษที่ 2000 และกลายมาเป็นหัวข้อล้อเลียนอย่างกว้างขวางในประเด็นการทำงานที่ช้าและไม่ทันใจเมื่อเทียบกับคู่แข่งอื่นๆ ในช่วงที่ผ่านมา

และในการแก้เกมเพื่อชิงพื้นที่คืน ไมโครซอฟท์ เปิดตัว Edge เบราว์เซอร์ใหม่ของตนในปี ค.ศ. 2015 ที่ใช้เทคโนโลยีเดียวกับของ กูเกิล

รายงานข่าวระบุว่า ข้อมูลสถิติในเดือนเมษายนโดยบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลเว็บ Statcounter ชี้ว่า Chrome ถือครองสัดส่วนการตลาดที่ราว 65 เปอร์เซ็นต์ ตามมาด้วย Safari ของแอปเปิล (Apple) ที่ประมาณ 18 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ Edge นั้นมีสัดส่วนเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ และ IE มีจำนวนผู้ใช้งานเพียงหยิบมือเท่านั้น

แต่ขณะที่ผู้ผลิตซอฟท์แวร์ Windows จะยืนยันในวันพุธว่า IE ที่ติดตั้งสำหรับ Windows 10 นั้น ทำงานได้เร็วกว่าและปลอดภัยกว่า Edge อยู่มาก ทางบริษัทตัดสินใจที่จะปลดระวาง IE และยุติการให้การสนับสนุนสำหรับผู้ใช้งาน Windows 10 บางกลุ่ม ตั้งแต่วันที่ 15 มิถุนายน ของปีหน้า เป็นต้นไป

XS
SM
MD
LG