ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ไมโครซอฟต์เริ่มสอบสวนข้อกล่าวหา ‘บิล เกตส์’ มีสัมพันธ์พนักงานหญิง 20 ปีก่อน


March 14th 2020 - Bill Gates steps down from The Microsoft Corporation board of directors to become a full-time philanthropist.

บริษัทเทคโนโลยี ไมโครซอฟต์ (Microsoft) เริ่มกระบวนการสอบสวน บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟต์ สืบเนื่องจากข้อกล่าวหาว่าเขามีสัมพันธ์ลับกับลูกจ้างหญิงผู้หนึ่งเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว ก่อนที่จะถูกเปิดเผยเมื่อ 2 ปีก่อน

โฆษกของบริษัทไมโครซอฟต์ แถลงว่า ทางบริษัทได้รับคำร้องเรียนเมื่อปี ค.ศ.2019 ว่า บิล เกตส์ พยายามสานสัมพันธ์แบบลับ ๆ กับพนักงานผู้หนึ่งเมื่อปี ค.ศ.2000 ซึ่งหนึ่งในคณะกรรมการบริษัทได้ตรวจสอบคำร้องนั้นด้วยความช่วยเหลือจากบริษัทกฎหมายนอกองค์กรเพื่อสืบสวนข้อกล่าวหานี้ โดยไมโครซอฟต์ได้จัดหาความช่วยเหลือให้แก่พนักงานที่ร้องเรียนเรื่องนี้อย่างเต็มที่

สื่อวอลสตรีทเจอนัล รายงานเมื่อวันอาทิตย์โดยอ้างคำพูดของบุคคลผู้ใกล้ชิดกับกรณีนี้ว่า ทางไมโครซอฟต์ตรวจสอบเรื่องนี้และตัดสินว่า เกตส์มีความสัมพันธ์อย่างไม่เหมาะสมกับพนักงานหญิงผู้หนึ่งจริง และเขาจำเป็นต้องสละตำแหน่งกรรมการบริษัทเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทางโฆษกของไมโครซอฟต์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นในเรื่องนี้

แต่โฆษกส่วนตัวของบิล เกตส์ มีแถลงการณ์ถึงวอลสตรีทเจอนัลว่า การที่เกตส์ตัดสินใจลงจากตำแหน่งบอร์ดบริหารนั้นไม่มีความเกี่ยวข้องกับข้อกล่าวหาเรื่องชู้สาวนี้ที่เกิดขึ้นเมื่อ 20 ปีที่แล้วแต่อย่างใด แต่เป็นเพราะเขาต้องการให้เวลากับการทำงานเพื่อการกุศลมากขึ้น ผ่านมูลนิธิ บิล แอนด์ เมลินดา เกตส์ ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2000

มหาเศรษฐี บิล เกตส์ ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟต์เมื่อปี ค.ศ.1975 และทำหน้าที่ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทจนถึงปี ค.ศ.2000 และอยู่ในตำแหน่งกรรมการบริษัทจนกระทั่งถึงเดือนมีนาคมปีที่แล้ว ซึ่งเขาออกมาเปิดเผยว่าได้สละตำแหน่งกรรมการบริษัทแล้ว

และเมื่อต้นเดือนนี้ บิล เกตส์ และภรรยา เมลินดา เกตส์ ได้ยื่นเรื่องขอหย่าขาดจากการเป็นสามีภรรยาอย่างเป็นทางการ หลังจากแต่งงานอยู่กินกันมานาน 27 ปี

XS
SM
MD
LG