ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐบาลเม็กซิโก ยื่นฟ้องผู้ผลิต-จัดจำหน่ายปืนอเมริกัน ข้อทำให้เกิดเหตุนองเลือด


FILE - Handguns are shown at the Smith & Wesson booth at a trade show in Las Vegas, Jan. 19, 2016. Mexico has sued U.S. gun companies and distributors, arguing that their commercial practices have unleashed tremendous bloodshed in Mexico.
FILE - Handguns are shown at the Smith & Wesson booth at a trade show in Las Vegas, Jan. 19, 2016. Mexico has sued U.S. gun companies and distributors, arguing that their commercial practices have unleashed tremendous bloodshed in Mexico.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:06:08 0:00


รัฐบาลเม็กซิโก ยื่นเรื่องต่อศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เพื่อขอให้พิจารณาสั่งฟ้องผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายปืนในสหรัฐฯ ในข้อหาประกอบการเชิงพาณิชย์ผิดกฎหมายและประมาทเลินเล่อ จนทำให้เกิดเหตุนองเลือดมากมายในเม็กซิโก

รายงานข่าวระบุว่า เม็กซิโกยื่นคำฟ้องดังกล่าวซึ่งเป็นกรณีที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนี้ ให้กับศาลรัฐบาลกลางในนครบอสตันแล้ว โดยผู้ที่ถูกระบุเป็นจำเลย มีอาทิ บริษัท Smith & Wesson Brands, Inc., บริษัท Barret Firearms Manufacturing Inc. และ บริษัท Colt’s Manufacturing Company รวมทั้ง บริษัท Interstate Arms ซึ่งเป็นตัวแทนค้าส่งอาวุธปืนให้กับผู้ผลิตหลายรายซึ่งรวมถึงรายชื่อที่กล่าวมาข้างต้น

Mexico US Guns
Mexico US Guns

ทั้งนี้ รัฐบาลเม็กซิโก กล่าวว่า บริษัทเหล่านี้ตระหนักดีว่า การทำธุรกิจของตนส่งผลให้มีการลักลอบนำเข้าอาวุธปืนเข้ามายังเม็กซิโก แต่ยังทำการอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้อยู่ดี โดยในคำฟ้องนั้น มีการระบุเรียกร้องค่าเสียหายต่อเหตุหายนะทั้งหลายที่เกิดจากปืนที่นำเข้ามายังเม็กซิโก

ตามรายงานของกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก ราว 70 เปอร์เซ็นต์ของอาวุธปืนที่ถูกลักลอบนำเข้ามาในประเทศมาจากสหรัฐฯ โดยในปี ค.ศ. 2019 สถิติชี้ให้เห็นว่า มีคดีฆาตกรรมกว่า 17,000 คดีที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืนที่มีผู้ลักลอบนำเข้ามา

อย่างไรก็ดี National Shooting Sports Foundation ซึ่งเป็นสมาคมธุรกิจอาวุธปืนในสหรัฐฯ ออกคำแถลงปฏิเสธคำกล่าวหาของรัฐบาลเม็กซิโกว่า ผู้ประกอบการในประเทศทำการประมาทเลินเล่อ

ลอว์เรนซ์ จี คีน รองประธานอาวุโสของกลุ่ม ระบุว่า “คำกล่าวหาต่างๆ นั้นไม่มีมูลทั้งสิ้น และรัฐบาลเม็กซิโกเองที่เป็นผู้ต้องรับผิดชอบต่อเหตุอาชญากรรมและเหตุทุจริตคอร์รัปชั่นที่เกิดขึ้นไปทั่วภายในพื้นที่พรมแดนของตน

ไม่ว่าจะอย่างไร อเลฮานโดร เซโลริโอ ที่ปรึกษาด้านกฎหมายของกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจากอาวุธปืนที่ถูกลักลอบเข้าประเทศนั้นอยู่ที่ราว 1.7 เปอร์เซ็นต์ ถึง 2 เปอร์เซ็นต์ ของจีดีพีของเม็กซิโก ซึ่งมีมูลค่ากว่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ ในปีที่แล้ว โดย เซโลริโอ กล่าวว่า รัฐบาลจะเดินหน้าเรียกร้องค่าเสียหายมูลค่าอย่างน้อย 10,000 ล้านดอลลาร์

ขณะเดียวกัน มาร์เซโล เอบราร์ด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโก เปิดเผยว่า การดำเนินการฟ้องร้องสหรัฐฯ ในครั้งนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลในการควบคุมอาวุธปืน และระบุว่า “ความสำคัญเร่งด่วนนในเวลานี้คือการลดเหตุฆาตกรรม” และว่า “เรา(เม็กซิโก) ไม่ได้กำลังหาทางที่จะเปลี่ยนแปลงกฎหมายของสหรัฐฯ”

XS
SM
MD
LG