ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สิ่งแวดล้อมลุ่มแม่น้ำโขงกำลังอยู่ภายใต้การคุกคามจากโครงการพัฒนา


Sunset over the Mekong River from Don Khone where many locals fear they might be displaced if the dam at nearby Don Sahong goes ahead. (Luke Hunt for VOA News)
Sunset over the Mekong River from Don Khone where many locals fear they might be displaced if the dam at nearby Don Sahong goes ahead. (Luke Hunt for VOA News)

บริเวณลุ่มแม่น้ำโขงเป็นเขตความหลากหลายทางชีวภาพแหล่งใหญ่ 5 อันดับแรกของโลก

สัตว์หายากหลายชนิดเช่น กระรอกบินยักษ์ และแมงมุงไร้ตาที่อาศัยในถ้ำ เคยถูกค้นพบเป็นครั้งแรกในเขตลุ่มแม่น้ำโขง เมื่อ 20 ปีก่อนนักวิทยาศาสตร์พบสัตว์ชนิดใหม่มากกว่า 2,200 ชนิดในบริเวณดังกล่าว อย่างไรก็ตามตัวเลขดังกล่าวลดลงเหลือ 360 พันธุ์เท่านั้นในช่วงปี ค.ศ. 2012 ถึง 2013

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าบริเวณลุ่มแม่น้ำโขงซึ่งเป็นเขตความหลากหลายทางชีวภาพแหล่งใหญ่ 5 อันดับแรกของโลก กำลังอยู่ภายใต้การคุกคามจากโครงการพัฒนา เช่นโรงไฟฟ้าพลังน้ำ และการลักลอบซื้อขายสัตว์ป่าผิดกฎหมาย ท่ามกลางความหย่อนยานของงานรักษากฎหมาย

Thomas Gray ผู้จัดการฝ่ายพันธุ์สัตว์ป่าของกองทุน World Wide Fund for Nature ที่ประเทศกัมพูชากล่าวว่าผลของความพยายามที่จะหยุดยั้งความสูญเสียทางธรรมชาติยังไม่เห็นชัดเจน

เขาบอกว่าการช่วยเหลือเสือในประเทศไทยประสบความสำเร็จแต่ในส่วนอื่นๆ ของเขตลุ่มแม่น้ำโขงยังมีความล้มเหลวมากกว่าความสำเร็จ และเสริมด้วยว่าต้องพยายามมากขึ้นที่จะรณรงค์ให้ผู้นำทางการเมืองร่วมสนับสนุนการอนุรักษ์อย่างจริงจัง

ขณะนี้ไทยเป็นประเทศเดียวในเขตลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่างที่ยังมีเสือในธรรมชาติเนื่องจากการรณรงค์เพื่อการอนุรักษ์เสือ ขณะที่ไม่พบเสือและแรดอีกต่อไปในป่าของลาว กัมพูชา และเวียดนาม

ในช่วง 40 ปีที่ผ่านมาขนาดของป่าลดลงถึงหนึ่งในสาม และนักวิทยาศาสตร์คาดว่าจะมีป่าเหลือเพียงร้อยละ 10 ถึง 20 เท่านั้นในอีก 5 ปีจากนี้ หากว่าการซื้อขายสัตว์และพืชป่าผิดกฎหมายยังคงดำเนินต่อไปในระดับปัจจุบัน ร้อยละ 40 ของสัตว์ป่าและพันธุ์ไม้จะหายไปจากภูมิภาคนี้

ทั้งนี้หน่วยงาน Freeland Foundation ของสหรัฐประเมินว่า ตลาดมืดของสินค้าจากป่าและทะเลผิดกฎหมายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีสูงถึง 120 ล้านดอลลาร์ต่อปี

รายงานโดย Ron Corben เรียบเรียงโดย รัตพล อ่อนสนิท

XS
SM
MD
LG