ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทผู้พิมพ์หนังสือพิมพ์ขนาดใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐฯ ประกาศล้มละลาย


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:32 0:00

บริษัท แม็คแคลทชี่ (McClatchy) ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์หนังสือพิมพ์ที่มีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของสหรัฐฯ กลายมาเป็นธุรกิจสื่อรายล่าสุดที่ต้องยื่นเรื่องขอพิทักษ์ทรัพย์สินจากภาวะล้มละลาย อันเป็นผลมาจากยุคเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ระบบดิจิตอล

การประกาศภาวะล้มละลายในวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐฯ ของแม็คแคลทชี่ ซึ่งเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นหลายสิบแห่งทั่วประเทศ สะท้อนภาพความระส่ำระสายในวงการสื่อ โดยเฉพาะธุรกิจหนังสือพิมพ์ในสหรัฐฯ เพราะยุคดิจิตอลที่ทำให้บริษัทหลายแห่งสูญเสียรายได้จากการที่เจ้าของผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ย้ายงบโฆษณาไปลงที่ช่องทางออนไลน์มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บริษัทระบุว่าจะยังคงเดินหน้าพิมพ์หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นประมาณ 30 หัว ซึ่งรวมถึง Miami Herald และ Kansas City Star ต่อไป พร้อมๆ กับการหาทางลดหนี้และปรับรูปแบบธุรกิจให้เข้าสู่ยุคดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ บริษัท มีแผนปรับโครงสร้างองค์กร ที่รวมถึงการถอดหุ้นของตนออกจากการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ และโอนถ่ายความเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์หลายหัวให้กับบริษัทจัดการกองทุน Chatham Asset Management

เมื่อปีที่แล้ว บริษัท แกนเน็ท (Gannett) ซึ่งเป็นผู้พิมพ์หนังสือพิมพ์ขนาดใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ เพิ่งตกลงควบรวมกิจการเข้ากับบริษัท เกทเฮาส์ (GateHouse) ซึ่งเป็นคู่แข่ง เพื่อที่จะรับมือกับภาวะการเปลี่ยนถ่ายเข้าสู่ยุคดิจิตอลนี้ ขณะที่บริษัทหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงในอดีตหลายแห่งต้องประกาศล้มละลาย หรือไม่ก็ทำใจกับมูลค่าหุ้นของตนที่ลดลงอย่างต่อเนื่องไปแล้ว

มีการประเมินว่า หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นราว 2,000 หัวทั่วสหรัฐฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ และตำแหน่งงานในวงการหนังสือพิมพ์ราวครึ่งหนึ่ง ได้หายไปจากวงการในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา

XS
SM
MD
LG