ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ มาเลเซียลาออกแล้ว! หลังเจอมรสุมการเมือง-การจัดการโควิด


Malaysian Prime Minister Muhyiddin Yassin arrives at the National Palace for a meeting with the king, in Kuala Lumpur, Malaysia, Aug. 16, 2021.
Malaysian Prime Minister Muhyiddin Yassin arrives at the National Palace for a meeting with the king, in Kuala Lumpur, Malaysia, Aug. 16, 2021.

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน แห่งมาเลเซีย และคณะรัฐมนตรีทั้งชุด ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ หลังเผชิญมรสุมทางการเมืองตลอดวาระการดำรงตำแหน่งในช่วง 17 เดือนที่ผ่านมา

นายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดินและคณะรัฐมนตรีมาเลเซีย เข้าเฝ้าฯ เพื่อยื่นใบลาออกต่อกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ในวันจันทร์ ที่พระราชวังหลวง หลังจากที่จัดประชุมฉุกเฉินกับคณะรัฐมนตรีไม่นานก่อนหน้านั้น ก่อนที่ได้มีการประกาศลาออกต่อประชาชนผ่านทางสถานีโทรทัศน์มาเลเซีย

นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า สาเหตุของการลาออกครั้งนี้เป็นเพราะตนไม่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ พร้อมยืนยันกับประชาชนว่าตนจะไม่เข้าร่วมกับนักการเมืองที่ "ชอบขโมย" และจะไม่แทรกแซงกระบวนการทางตุลาการเพื่อให้ตนได้อยู่ในอำนาจต่อไป

ทางสำนักพระราชวังมีแถลงการณ์ว่า กษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ทรงให้นายมูห์ยิดดินทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไปจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการจัดเลือกตั้งท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

นายมูห์ยิดดินถือเป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองมาเลเซีย โดยเขาเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้วจากการแต่งตั้งของกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ หลังจากที่มีการยุบพรรครัฐบาลของอดีตนายกฯ มหาธีร์ โมฮาหมัด หนึ่งเดือนก่อนหน้านั้น

ในช่วง 17 เดือนที่อยู่ในตำแหน่ง นายมูห์ยิดดินต้องเผชิญกับความท้าทายมากมาย ตั้งแต่ปัญหาพรรคร่วมรัฐบาลที่เปราะบาง และการถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือการระบาดของโควิด-19

มาเลเซียคือหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโควิดมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ด้วยตัวเลขผู้ติดเชื้อ 1.4 ล้านคน เสียชีวิต 12,510 คน ตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

(ที่มา: วีโอเอ เอพี รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG