ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กษัตริย์มาเลเซียเริ่มกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่


Malaysia opposition leaders Anwar Ibrahim, center, and Lim Guan Eng, left, leave National Palace after meeting the King in Kuala Lumpur, Aug. 17, 2021.

กษัตริย์มาเลเซียทรงเริ่มกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ เข้ามารับตำแหน่งต่อจาก นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ซึ่งยื่นลาใบออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตการเมืองที่ดำเนินอยู่ไปให้ได้

กษัตริย์ สุลต่าน อับดุลลาห์ สุลต่าน อาห์หมัด ชาห์ ทรงมีคำสั่งเรียกผ้นำพรรคการเมือง 6 พรรค ซึ่งรวมถึงผู้นำฝ่ายค้าน อันวาร์ อิบราฮิม เข้าเฝ้าที่พระราชวังหลวงในวันอังคาร พร้อมทั้งขอให้สมาชิกรัฐสภาทั้ง 222 คนเสนอชื่อผู้ที่ตนต้องการเสนอให้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ด้วย

ทั้งนี้ กษัตริย์ของมาเลเซียนั้นเป็นเพียงประมุขเชิงสัญลักษณ์ของประเทศ แต่พระองค์มีอำนาจแต่งตั้งผู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ได้

นายมูห์ยิดดิน อดีตนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้งชุด ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ หลังเผชิญมรสุมทางการเมืองตลอดวาระการดำรงตำแหน่งในช่วง 17 เดือนที่ผ่านมา ทำให้อดีตผู้นำประเทศรายนี้กลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองมาเลเซีย

ในส่วนเหตุผลของการลาออกนั้น นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า เป็นเพราะตนไม่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่

และภายหลังยื่นใบลาออกแล้ว กษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ทรงให้นายมูห์ยิดดินทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไปจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการจัดเลือกตั้งท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้รับแต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2020 หลังพรรคร่วมรัฐบาลที่นำโดยอดีตนายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮาหมัด ล่มสลายลงไป แต่ต้องทำหน้าที่ท่ามกลางความท้าทายมากมาย ตั้งแต่ปัญหาพรรคร่วมรัฐบาลที่เปราะบาง และการถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือการระบาดของโควิด-19

(ข้อมูลบางส่วนมาจาก สำนักข่าว เอพี และ รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG