ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กษัตริย์มาเลเซียเริ่มกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีใหม่


Malaysia opposition leaders Anwar Ibrahim, center, and Lim Guan Eng, left, leave National Palace after meeting the King in Kuala Lumpur, Aug. 17, 2021.
Malaysia opposition leaders Anwar Ibrahim, center, and Lim Guan Eng, left, leave National Palace after meeting the King in Kuala Lumpur, Aug. 17, 2021.

กษัตริย์มาเลเซียทรงเริ่มกระบวนการสรรหานายกรัฐมนตรีคนใหม่ เข้ามารับตำแหน่งต่อจาก นายมูห์ยิดดิน ยัสซิน ซึ่งยื่นลาใบออกเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อช่วยนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตการเมืองที่ดำเนินอยู่ไปให้ได้

กษัตริย์ สุลต่าน อับดุลลาห์ สุลต่าน อาห์หมัด ชาห์ ทรงมีคำสั่งเรียกผ้นำพรรคการเมือง 6 พรรค ซึ่งรวมถึงผู้นำฝ่ายค้าน อันวาร์ อิบราฮิม เข้าเฝ้าที่พระราชวังหลวงในวันอังคาร พร้อมทั้งขอให้สมาชิกรัฐสภาทั้ง 222 คนเสนอชื่อผู้ที่ตนต้องการเสนอให้ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ด้วย

ทั้งนี้ กษัตริย์ของมาเลเซียนั้นเป็นเพียงประมุขเชิงสัญลักษณ์ของประเทศ แต่พระองค์มีอำนาจแต่งตั้งผู้ที่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่ได้

นายมูห์ยิดดิน อดีตนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีทั้งชุด ประกาศลาออกจากตำแหน่งอย่างเป็นทางการ หลังเผชิญมรสุมทางการเมืองตลอดวาระการดำรงตำแหน่งในช่วง 17 เดือนที่ผ่านมา ทำให้อดีตผู้นำประเทศรายนี้กลายมาเป็นนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งสั้นที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองมาเลเซีย

ในส่วนเหตุผลของการลาออกนั้น นายมูห์ยิดดิน กล่าวว่า เป็นเพราะตนไม่ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกรัฐสภาส่วนใหญ่

และภายหลังยื่นใบลาออกแล้ว กษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ทรงให้นายมูห์ยิดดินทำหน้าที่นายกรัฐมนตรีรักษาการต่อไปจนกว่าจะมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการจัดเลือกตั้งท่ามกลางการระบาดของโควิด-19

อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้รับแต่งตั้งขึ้นดำรงตำแหน่งเมื่อเดือนมีนาคม ปี ค.ศ. 2020 หลังพรรคร่วมรัฐบาลที่นำโดยอดีตนายกรัฐมนตรี มหาธีร์ โมฮาหมัด ล่มสลายลงไป แต่ต้องทำหน้าที่ท่ามกลางความท้าทายมากมาย ตั้งแต่ปัญหาพรรคร่วมรัฐบาลที่เปราะบาง และการถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการรับมือการระบาดของโควิด-19

(ข้อมูลบางส่วนมาจาก สำนักข่าว เอพี และ รอยเตอร์)

XS
SM
MD
LG