ลิ้งค์เชื่อมต่อ

มาเลเซียแถลงความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ที่ยังคงเป็นปริศนาลึกลับ


ทางการมาเลเซียแจ้งว่า ขณะนี้ปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารของ Malaysia Airlines เที่ยวบิน MH370 ได้ขยายไปตามแนวเส้นทางการบิน 2 เส้นทาง คือเส้นทางที่ขึ้นเหนือไปถึงคาซัคสถาน กับเส้นทางที่ลงใต้ไปทางมหาสมุทรอินเดีย

รมต.กลาโหมของมาเลเซีย Hishammuddin Hussein กล่าวว่าขณะนี้มี 26 ประเทศที่เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโดยสารของ Malaysia Airlines เที่ยวบิน MH370 ทั้งทางทะเลและบนบก โดยรัศมีการค้นหาได้ครอบคลุมพื้นที่หลายสิบล้านตารางกิโลเมตร พร้อมยืนยันว่าปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ได้ขยายไปตามแนวเส้นทางการบิน 2 เส้นทาง คือเส้นทางที่ขึ้นเหนือไปถึงคาซัคสถาน กับเส้นทางที่ลงใต้ไปทางมหาสมุทรอินเดีย

วันนี้จีนได้เสนอให้มาเลเซียสามารถใช้ดาวเทียม 21 ดวงของจีนในการค้นหาเครื่องบินลำนี้ได้ เนื่องจากผู้โดยสารกว่าครึ่งหนึ่งเป็นชาวจีน อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมาวิพากษ์ตำหนิการทำงานของรัฐบาลมาเลเซีย ในการตอบสนองต่อเหตุการณ์เครื่องบินโดยสารที่สูญหายไปด้วยเช่นกัน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน Hong Lei กล่าวว่า เวลานี้ความพยายามค้นหาเที่ยวบิน MH370 มีความยากลำบากมากขึ้น และกินพื้นที่ที่กว้างใหญ่ไพศาลยิ่งขึ้น จึงต้องอาศัยวิธีการและข้อมูลที่ดีกว่าเดิม ซึ่งทางการจีนหวังว่ามาเลเซียจะสามารถให้ข้อมูลที่ถูกต้องแม่นยำกับบรรดาประเทศที่เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาครั้งนี้

และในวันจันทร์ โฆษกสหประชาชาติ Stephane Dujarric แถลงว่าองค์กรที่มีชื่อว่า Comprehensive Test Ban Treaty Organization ในกรุงเวียนนา ซึ่งทำหน้าที่บันทึกคลื่นเสียงและคลื่นความสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นทั่วโลก เพื่อตรวจสอบความสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว หรือระเบิดนิวเคลียร์ หรืออุบัติเหตุเครื่องบินขนาดใหญ่ตก ได้ยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า จากการตรวจสอบไม่พบการระเบิดกลางอากาศหรือมีเครื่องบินตกปะทะพื้นดินหรือผืนน้ำ ณ ที่ใดที่หนึ่งในช่วงเวลานั้นแต่อย่างใด

ด้านนายกฯ ออสเตรเลีย Tony Abbott กล่าวในวันนี้ว่าออสเตรเลียยินดีรับหน้าที่ผู้นำในการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ในเส้นทางบินที่ลงไปทางใต้ ตามที่นายกฯ มาเลเซีย Najib Razak ได้ขอร้องมา และว่าตนยังได้เสนอความช่วยเหลือด้านการลาดตระเวณทางทะเลให้กับผู้นำมาเลเซียด้วย

ขณะเดียวกัน CEO ของ Malaysia Airlines นาย Ahmad Jauhari Yahya เปิดเผยในวันนี้ว่า คำพูดสุดท้ายจากห้องนักบินของเที่ยวบิน MH370 ที่บอกว่า “Alright, goodnight” ก่อนที่การติดต่อจะหายไปนั้น เชื่อว่าเป็นเสียงของผู้ช่วยนักบิน น้ำเสียงนั้นสงบเยือกเย็น แต่มิได้พูดถึงความผิดปกติใดๆบนเครื่องบิน ซึ่งเจ้าหน้าที่สืบสวนเชื่อว่าเป็นไปได้ที่ผู้พูดอาจกำลังความพยายามปกปิดบางอย่าง หรืออาจถูกบังคับโดยใครสักคนที่มีความเชี่ยวชาญอย่างสูงด้านเทคโนโลยีการบิน

รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดย Songphot Suphaphon
XS
SM
MD
LG