ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาเสรีภาพสื่อฯ 'มาเลเซีย' อาจดีขึ้นหลังได้รัฐบาลชุดใหม่


นักวิเคราะห์จับตาคำสัญญาของรัฐบาลมาเลเซียชุดใหม่ด้านเสรีภาพสื่อฯ

ที่สำนักงานแห่งต่างๆ ของข่าวออนไลน์ Malaysiakini พนักงานต่างตื่นเต้นกับความคิดที่ว่าสื่อมวลชนมาเลเซียอาจมีเสรีภาพมากขึ้นหลังรัฐบาลชุดใหม่ขึ้นบริหารประเทศ

สตีเว่น กัง บรรณาธิการบริหารของข่าวออนไลน์ Malaysiakini กล่าวว่าตนเองรู้สึกมีความหวังว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แต่ในตอนนี้ยังเร็วเกินไป

Malaysiakini Editor In Chief Steven Gan has been arrested and the news site's offices has been raided by police numerous times.
Malaysiakini Editor In Chief Steven Gan has been arrested and the news site's offices has been raided by police numerous times.

กังพูดถูก ที่ว่าตอนนี้ยังเร็วเกินไปที่จะบอกได้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรในด้านเสรีภาพสื่อมวลชน หลังจากที่มาเลเซียเพิ่งได้รัฐบาลชุดใหม่ที่นำโดยพรรคฝ่ายค้านซึ่งชนะการเลือกตั้งเป็นครั้งเเรกตั้งเเต่ประเทศได้รับเอกราชจากอังกฤษเมื่อ 60 กว่าปีที่เเล้ว

เป็นเวลาร่วมหลายสิบปีที่สื่อมวลชนส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐบาล นอกจากนี้บรรดาพรรคการเมืองเเละเจ้าของธุรกิจเอกชนที่เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองกับรัฐบาลเป็นเจ้าของสื่อมวลชนใหญ่ๆ หลายสื่อด้วยกัน

ตลอดเวลาที่ผ่านมา รัฐบาลมาเลเซียสร้างความยากลำบากแก่สื่อมวลชนที่ไม่ขึ้นกับรัฐบาลอย่างข่าวออนไลน์ Malaysiakini

กายาธีร์ เวนกิเทสวาราน นักวิชาการแห่งมหาวิทยาลัย น็อททิงแฮม มาเลเซีย กล่าวว่า มาตรการของรัฐบาลชุดก่อนถือเป็นการควบคุมสื่ออย่างชัดเจน เพราะรัฐบาลสามารถบอกกับสื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์เเละสื่อกระจายเสียงได้ว่าไม่สามารถรายงานข่าวเรื่องโน้นเรื่องนี้ได้

ยกตัวอย่างเรื่องข้อกล่าวหาว่าอดีตนายกรัฐมนตรี นาจิบ ราซัค ทุจริตครั้งใหญ่ก่อนหน้าที่เขาจะหลุดจากตำแหน่ง เพราะผลการเลือกตั้งครั้งล่าสุด สื่อมวลชนส่วนใหญ่ของประเทศต่างลดความสำคัญของข้อกล่าวหาหรือไม่ก็รายงานข่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

และนี่ทำให้ผู้ลงคะเเนนเสียงเลือกตั้ง อย่าง เควิน คอร์ หันไปติดตามข่าวสารจากสื่อที่มีความเที่ยงตรงอย่าง Malaysiakini

เขากล่าวว่า ประชาชนโดยทั่วไปไม่เชื่อใจสื่อมวลชนส่วนใหญ่ของประเทศก่อนหน้าการเลือกตั้งทั่วไปที่ผ่านมา เเละหันไปติดตามข่าวจากสื่อมวลชนทางเลือกอื่นๆ ทางอินเตอร์เน็ท เพื่ออ่านรายงานข่าวที่มีเนื้อหาดีกว่าเเละยุติธรรมกว่า

ในช่วงการหาเลือกเลือกตั้ง รัฐบาลผสมชุดใหม่ได้สัญญาว่าจะส่งเสริมเสรีภาพด้านการเเสดงความคิดเห็น เเต่ยังไม่รู้แน่ชัดว่าจะทำตามที่สัญญาหรือไม่

มหาธีร์ โมฮัมหมัด นายกรัฐมนตรีคนใหม่ เคยดำรงตำเเหน่งผู้นำประเทศมาเเล้วระหว่างปี พ.ศ. 2524 ถึง 2546 ซึ่งตัวเขาเองก็เป็นผู้นำที่ไม่เป็นมิตรต่อสื่อมวลชนเช่นกัน

ข่าวออนไลน์ Malaysiakini มีผนังที่เรียกว่า "Press Freedom Wall" ที่เเสดงรายชื่อของสื่อมวลชนในมาเลเซีย ทั้งที่ถูกรัฐบาลปิดตัวหรือถูกสั่งพักการทำงาน โดยมีหลายกรณีที่เกิดขึ้นในช่วงที่มหาธีร์เป็นผู้นำประเทศในอดีต

Malaysiakini has a "Press Freedom Wall" that shows publications that have been shut down or suspended by the government.
Malaysiakini has a "Press Freedom Wall" that shows publications that have been shut down or suspended by the government.

สตีเว่น กัง บรรณาธิการบริหารของ Malaysiakini กล่าวว่า เป็นเรื่องน่าขันที่นายแพทย์มหาธีร์ซึ่งเป็นศัตรูกับสื่อมวลชนในตอนบริหารประเทศในอดีต กลับชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุด เพราะสัญญาว่าจะส่งเสริมเสรีภาพของการเเสดงความคิดเห็นและเสรีภาพของสื่อมวลชน

ข่าวออนไลน์ Malaysiakini สัญญาว่าจะคงความเที่ยงตรงในการรายงานข่าวอย่างที่ทำมาตลอด และจะไม่อ่อนข้อให้กับรัฐบาล แต่มาถึงตอนนี้ ยังไม่มีใครบอกได้ว่าเสรีภาพของสื่อมวลชนในมาเลเซียภายใต้รัฐบาลชุดใหม่ของนายแพทย์มหาธีร์จะออกหัวหรือออกก้อย

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโฮเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG