ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตาการบริหารเศรษฐกิจของ ‘มหาธีร์’ หลังชนะเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ 


Mahathir Mohamad reacts as he speaks during a press conference at a hotel in Kuala Lumpur, Malaysia, May 10, 2018.
Mahathir Mohamad reacts as he speaks during a press conference at a hotel in Kuala Lumpur, Malaysia, May 10, 2018.

สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานว่า ทั้งฝ่ายรัฐและนักลงทุนกำลังจับตามองตลาดทุนของมาเลเซียอย่างใกล้ชิด หลังจากที่ มหาธีร์ โมฮาหมัด พลิกชนะเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

วันจันทร์จะเป็นวันแรกที่ตลาดหุ้น การแลกเปลี่ยนค่าเงินและการซื้อขายพันธบัตรของมาเลเซีย จะเปิดรับการเข้ามาบริหารประเทศของอดีตนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ ซึ่งสามารถขับพรรครัฐบาลออกจากการคุมอำนาจในสภาเป็นครั้งแรกตั้งแต่ที่มาเลเซียได้รับอิสรภาพจากอังกฤษเมื่อ 60 ปีก่อน

ดร. มหาธีร์ กล่าวว่ารัฐบาลจะจับตาการเคลื่อนไหวของตลาดและจะมีมาตรการตามสถานการณ์ที่เหมาะสม

ก่อนหน้านี้นักลงทุนต่างประเทศแสดงความกังวลเกี่ยวกับนโยบายประชานิยมที่อาจบั่นทอนอนาคตทางเศรษฐกิจของประเทศ

กลุ่มการเมืองของผู้นำมาเลเซียคนใหม่วัย 92 ปีผู้นี้ เคยตั้งเป้าว่าจะลดภาษี เลิกเก็บค่าผ่านทางหลวง กลับมาใช้มาตรการอุดหนุนราคาน้ำมัน และกลับมาพิจารณาความตกลงเรื่องการลงทุนกับประเทศจีน

ค่าเงินริงกิตของมาเลเซียอ่อนค่าลงร้อยละ 4 ในการซื้อขายต่างประเทศ และหลังจากที่ตลาดทราบว่าพรรคของ ดร. มหาธีร์ชนะเลือกตั้งในวันพฤหัสบดี กองทุนต่างชาติรายหนึ่งที่ลงทุนในมาเลเซียมีมูลค่าลดลง 6 เปอร์เซ็นต์

รอยเตอร์ส สัมภาษณ์หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์การลงทุน ด้านเศรษฐกิจมหภาคของเอเชีย Frances Cheung แห่งธนาคาร Westpac ที่กล่าวว่าค่าเงินริงกิตและพันธบัตรรัฐบาลมาเลเซียอาจถูกแรงเทขายต่อในวันจันทร์

ในช่วงสุดสัปดาห์ มหาธีร์ โมฮาหมัด แต่งตั้งที่ปรึกษารัฐบาลด้านเศรษฐกิจ ที่ประกอบด้วยอดีตผู้ว่าการธนาคารชาติ Zeti Akhthar Aziz และนักธุรกิจใหญ่ Robert Kuok ซึ่งทั้งคู่เป็นที่ยอมรับในวงการธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม ตำแหน่งรัฐมนตรีคลังตกเป็นของ Lim Guan Eng ซึ่งค่อนข้างเป็นผู้ที่ไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

XS
SM
MD
LG