ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปฏิบัติการทางทะเลครั้งใหญ่เพื่อค้นหาเที่ยวบิน MH370 ที่สูญหาย อาจขยายเข้าไปถึงเขตมหาสมุทรอินเดีย


ปฏิบัติการทางทะเลครั้งใหญ่เพื่อค้นหาเที่ยวบิน MH370 ที่สูญหาย อาจขยายเข้าไปถึงเขตมหาสมุทรอินเดีย

ขณะนี้พื้นที่ในการค้นหาเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ MH370 ของ Malaysia Airlines ขยายรัศมีเป็น 93,000 ตร.กม. ตั้งแต่ทะเลจีนใต้ไปถึงน่านน้ำติดกับอินเดีย แต่จนถึงเวลานี้ยังไม่พบอะไร

รมต.คมนาคมมาเลเซีย Hishammuddin Hussein กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า สถานการณ์ที่เกิดกับเครื่องบินโดยสารเที่ยวบินที่ MH370 ของ Malaysia Airlines เป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขณะนี้หลายประเทศกำลังระดมกำลังตามหาเครื่องบินลำนี้ ด้วยเรือและเครื่องบินเข้าร่วมกว่า 80 ลำจาก 12 ประเทศ ซึ่งถือเป็นปฏิบัติการที่ซับซ้อนและไม่ง่ายเลย

รมต.Hussein ปฏิเสธรายงานที่ว่า เที่ยวบิน MH370 อาจบินห่างจากจุดสุดท้ายที่มีการติดต่อออกไปหลายชั่วโมง เป็นระยะทางราว 4,000 กม. โดยรมต.คมนาคมมาเลเซียเผยว่าทาง Malaysia Airlines ได้ขอให้บริษัท Boeing และบริษัทผลิตเครื่องยนต์ Rolls Royce ตรวจสอบข้อมูลนี้ ซึ่งทั้งสองบริษัทต่างระบุว่าข้อมูลดังกล่าวไม่ถูกต้อง

สำหรับภาพถ่ายดาวเทียมที่จีนเปิดเผยนั้น รมต.คมนาคมมาเลเซียบอกว่าตนได้สอบถามไปยังสถานฑูตจีนแล้ว และได้รับคำตอบว่าภาพถ่ายนั้นเป็นความผิดพลาด และไม่ใช้ชิ้นส่วนของเที่ยวบิน MH370 แต่อย่างใด

ขณะเดียวกัน ทางการสหรัฐแถลงว่า อาจขยายปฏิบัติการค้นหาเที่ยวบิน MH370 ไปถึงมหาสมุทรอินเดีย หลังมีรายงานว่าเครื่องบินโบอิ้ง 777 ลำนี้ อาจบินออกนอกเส้นทางไปไกลหลายพัน กม.โดยมุ่งหน้าไปทางตะวันตก ที่ผ่านมาสหรัฐส่งเรือรบ 2 ลำในช่วยในปฏิบัติการค้นหาร่วมกับประเทศอื่นๆ ในแถบอ่าวไทยและช่องแคบมะละกา ซึ่งถือเป็นปฏิบัติการกู้ภัยทางทะเลครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในแถบเอเชีย

รายงานจากห้องข่าว VOA / เรียบเรียงโดย Songphot Suphaphon
XS
SM
MD
LG