ลิ้งค์เชื่อมต่อ

การไปรษณีย์กลางสหรัฐเผยว่านครลอสแองเจลลีสคือเมืองที่มีบุรุษไปรษณีย์โชคร้ายถูกสุนัขกัดมากที่สุดในอเมริกา


คำถามว่า Who let the dog out? หรือใครปล่อยสุนัขออกมา คงจะหลุดออกมาจากปากของบุรุษไปรษณีย์ที่นครลอสแองเจลลีสในรัฐแคลิฟอร์เนียบ่อยที่สุดเมื่อปีที่แล้ว

รายงานของสำนักงานไปรษณีย์กลางสหรัฐที่เปิดเผยออกมาเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระบุว่า ในช่วงปีงบประมาณ ค.ศ 2012 มีบุรุษไปรษณีย์ในลอสแองเลลลีสถูกสุนัขกัดระหว่างเดินส่งจดหมายทั้งหมด 69 ครั้ง มากที่สุดในประเทศ รองลงมาคือนครซีแอตเติ้ลและเมืองแซนแอนโตนิโอ้ซึ่งเท่ากันที่ตัวเลขการโดนกัด 42 ครั้ง ส่วนนครชิคาโก้ตามมาเป็นที่ 4 ที่ 41 ครั้ง

สำนักงานไปรษณีย์กลางสหรัฐส่งจดหมายเฉลี่ยวันละ 528 ล้านฉบับ เฉพาะปีที่แล้วมีบุรุษไปรษณีย์ในอเมริกาถูกสุนัขกัดรวมกันมากกว่า 5,000 ครั้ง ถือเป็นตัวเลขที่น่าตกใจทั้งกับตัวไปรษณีย์เองและเจ้าของสุนัขที่อาจมีเรื่องถึงขั้นขึ้นโรงขึ้นศาลได้

หลังจากที่รายงานชิ้นนี้เปิดเผยออกมา หัวหน้าสำนักงานไปรษณีย์กลางของนครลอสแองเจลลีส ได้ออกมาประกาศเตือนให้เจ้าของสุนัขดูแลหรือป้องกันสุนัขของตนให้ดีดี เพราะหากบุรุษไปรษณีย์คนใดในละแวกไหนก็ตามรู้สึกว่าตนถูกข่มขู่คุกคามจากคมเขี้ยวของสุนัขบ้านไหน เจ้าของบ้านนั้นอาจต้องเดินทางมารับจดหมายหรือพัสดุด้วยตนเองที่ทีทำการไปรษณีย์ พูดง่ายๆคือจะไม่ส่งจดหมายให้ที่บ้านอีกแล้ว

และก่อนที่จะถึงสัปดาห์รณรงค์ป้องกันการถูกสุนัขกัดแห่งชาติของสหรัฐระหว่างวันที่ 19-25 พ.ค นี้ รายงานบางชิ้นได้เปิดเผยลักษณะบางอย่างเกี่ยวกับธรรมชาติของสุนัข อย่างแรกคือสุนัขมักจะไล่กัดคนส่งจดหมายในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูร้อน เนื่องจากมีสุนัขออกมาอยู่นอกบ้านมากขึ้นและยังเป็นช่วงฤดูกาลผสมพันธุ์ของสุนัขซึ่งอาจทำให้สุนัขต้องการปกป้องอาณาเขตของตนและระแวดระวังคนแปลกหน้ามากขึ้น

สองคือสุนัขที่ตัวเล็กและดูเชื่องไม่มีพิษภัย ก็อาจกลายเป็นสุนัขที่ดุร้ายทันทีเมื่อเห็นคนแปลกหน้ารวมทั้งบุรุษไปรษณีย์ เนื่องจากต้องการเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ และสามคือเจ้าของสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่แข็งแรงอย่างเช่น พันธุ์พิตบุล ควรตระหนักไว้เสมอว่าสุนัขของตนนั้นไม่ใช่ลูกสุนัขตัวเล็กๆอีกต่อไป แต่ได้เติบใหญ่และมีสัญชาติญาณของการป้องกันอาณาเขตและป้องกันเจ้าของเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งใครที่ถูกสุนัขที่ว่านี้โจมตีอาจบาดเจ็บสาหัสหรืออาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ทางที่ดีจึงควรกักบริเวณสุนัขของตนไม่ว่าตัวเล็กหรือตัวใหญ่ไว้ชั่วคราว เวลาที่มีไปรษณีย์หรือคนแปลกหน้ามาแถวหน้าบ้าน ถ้าคุณยังไม่อยากขึ้นโรงขึ้นศาล จ่ายเงินชดเชย หรืออย่างน้อยยังไม่อยากต้องไปรับจดหมายเองที่สำนักงานไปรษณีย์
XS
SM
MD
LG