ลิ้งค์เชื่อมต่อ

LVMH เตรียมได้ไฟเขียวจากอียู เพื่อเข้าซื้อกิจการ Tiffany & Co


FILE - Shoppers exit a Tiffany & Co. store in California. (Photo: Dia Bekheet). French luxury group LVMH has offered to buy Tiffany & Co. for $14.5 billion in cash.
FILE - Shoppers exit a Tiffany & Co. store in California. (Photo: Dia Bekheet). French luxury group LVMH has offered to buy Tiffany & Co. for $14.5 billion in cash.
Business News
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:19 0:00


สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า สหภาพยุโรปน่าจะอนุมัติให้กลุ่มบริษัทสินค้าหรู LVMH ของฝรั่งเศสเดินหน้าเข้าซื้อกิจการเครื่องประดับ Tiffany & Co ของสหรัฐฯ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำผิดกฎหมายว่าด้วยการทุ่มตลาด หรือ Antitrust Law

รายงานข่าวระบุว่า การตัดสินใจของสหภาพยุโรปในกรณีนี้จะมีออกมาขณะที่ทั้งสองบริษัทยังเผชิญหน้ากันในชั้นศาลในสหรัฐฯ จากกรณีที่ Tiffany กล่าวหา LVMH ว่า จงใจถ่วงเวลาการสรุปแผนเข้าซื้อกิจการ ด้วยการ “พยายามขอเจรจาข้อตกลงใหม่อย่างไม่เหมาะสม” แม้ว่าทั้งคู่จะบรรลุข้อตกลงไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนของปีที่แล้ว ก่อนเกิดการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ที่กระทบภาคธุรกิจทั่วโลกรุนแรง

ขณะเดียวกัน LVMH ยื่นฟ้อง Tiffany โดยกล่าวหาว่า บริษัทสัญชาติอเมริกันแห่งนี้มีการบริหารจัดการธุรกิจผิดพลาดในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการยุโรป มีกำหนดที่จะออกคำตัดสินเกี่ยวกับข้อตกลงซื้อกิจการนี้ในวันที่ 26 ตุลาคมแล้ว

และแม้ว่า ขอบข่ายธุรกิจของทั้งสองบริษัทจะมีส่วนที่คาบเกี่ยวกันอยู่มาก ผู้สังเกตการณ์ให้ความเห็นว่า การควบรวมกิจการครั้งนี้ไม่น่าจะทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม และก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการด้านการลงทุนจากต่างประเทศของสหรัฐฯ รวมทั้งหน่วยงานที่ดูแลกรณีการทุ่มตลาดในออสเตรเลีย แคนาดา จีน และเกาหลีใต้ ได้ให้ไฟเขียวสำหรับการเดินหน้าซื้อกิจการนี้แล้วเช่นกัน

XS
SM
MD
LG