ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผลวิจัยตีแผ่ 'ปัญหาความเหงา' คนกลุ่มไหนวัยไหนเหงากว่ากัน?


loneliness
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:22 0:00


รายงานการสำรวจประจำปีชื่อ Cigna U.S. Loneliness Index ของบริษัทประกันสุขภาพ Cigna ในสหรัฐ พบว่า ระดับความหงอยเหงาเปล่าเปลี่ยวของผู้คนในสหรัฐหลายกลุ่มเพิ่มขึ้นจากปีก่อน

โดยรายงานซึ่งสำรวจจากผู้ใหญ่ราว 10,000 คนในปีนี้ ระบุว่า ในกลุ่มคนหนุ่มสาวตอนต้นช่วงอายุ 18 ถึง 22 ปี หรือที่เรียกว่า Gen Z นั้น 73% รายงานว่าบางครั้งหรือบ่อยครั้งตนมีความรู้สึกว่าต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวเดียวดาย โดยความรู้ดังกล่าวนี้เพิ่มขึ้น 4% จากปีที่แล้ว

และในกลุ่มผู้ใหญ่วัยทำงาน 61% ก็ยอมรับว่า บางครั้งหรือบ่อยครั้งก็ถูกความรู้สึกอ้างว้างเดียวดายวิ่งเข้าเกาะกุมเช่นกัน โดยเป็นตัวเลขที่เพิ่มจากปีก่อน 7%

CEO ของบริษัทประกันสุขภาพ Cigna ผู้ทำการสำรวจเรื่องนี้อธิบายว่า สังคมในขณะนี้โดยเฉพาะสังคมอเมริกัน กำลังมีปัญหาเรื่องความรู้สึกถูกทอดทิ้งหรือไม่ได้รับความใส่ใจหรือมีการแยกตัวออกไปอยู่ตามลำพังมากขึ้น และปัญหาดังกล่าวมักสะท้อนให้เห็นได้ในแง่สุขภาพในรูปแบบต่าง ๆ กัน เช่น ความเครียด ความสลดหดหู่ และพฤติกรรมที่เบี่ยงเบน เป็นต้น

ส่วนเหตุผลหนึ่งที่คนรุ่นหนุ่มสาวมักรู้สึกว่าตัวเองอ้างว้างนั้น อาจมาจากการใช้สื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น เพราะมีตัวเลขแสดงความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้นระหว่างการใช้สื่อสังคมออนไลน์กับปัญหาความรู้สึกเปล่าเปลี่ยว กล่าวคือ ราว 70% ของผู้ที่ใช้โซเชียลมีเดียอย่างหนัก ยอมรับว่ามีความรู้สึกอ้างว้าง ในขณะที่สำหรับกลุ่มซึ่งใช้สื่อสังคมออนไลน์พอประมาณ 51% บอกว่าตนมีความรู้สึกโดดเดี่ยวเดียวดายเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การใช้หรือการติดโซเชียลมีเดียอาจไม่ใช่เหตุผลเดียวที่จะอธิบายความรู้สึกอ้างว้างที่ว่านี้ได้ เพราะการสำรวจชิ้นนี้ยังชี้ว่า มีคนอีกสองกลุ่มในโครงสร้างขององค์กรธุรกิจที่ประสบปัญหาคล้าย ๆ กัน

กลุ่มหนึ่งนั้น คือ ผู้บริหารระดับสูง เพราะผลการสำรวจชี้ว่า 56% ของผู้บริหารระดับสูงขององค์กรยอมรับว่าตนมีความรู้สึกดังกล่าว เนื่องจากไม่มีคนที่สามารถปรึกษาหรือคุยด้วยได้ ในขณะที่ 69% บอกว่าความรู้สึกเปล่าเปลี่ยวเดียวดายเกิดขึ้นเพราะไม่มีคนที่เข้าใจ

ส่วนคนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีปัญหาคล้ายกัน คือ พนักงานที่ระดับล่างขององค์กร โดย 66% ของคนกลุ่มนี้ยอมรับว่าตนมีความรู้สึกว่าถูกโดดเดี่ยวเช่นกัน

ผลการสำรวจ Cigna U.S. Loneliness Index ยังชี้ด้วยว่า 63% หรือราวสองในสามของเพศชาย ยอมรับว่าตัวเองรู้สึกว่าเหงา เมื่อเทียบกับ 58% ของเพศหญิงที่บอกว่าตนก็รู้สึกว่าต้องมีชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเช่นกัน

XS
SM
MD
LG