ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจอังกฤษเปิดเผยข้อมูล 2 คนร้ายผู้ก่อเหตุโจมตีในกรุงลอนดอน


This undated handout photo provided by the Metropolitan Police shows Khuram Shazad Butt (Left) and Rachid Redouane (Right).
This undated handout photo provided by the Metropolitan Police shows Khuram Shazad Butt (Left) and Rachid Redouane (Right).

ตำรวจกรุงลอนดอนระบุตัวคนร้าย 2 จาก 3 คน ในเหตุการณ์ก่อการร้ายบริเวณ "ลอนดอนบริดจ์" และ "โบโร่มาร์เก็ต" ทีี่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 7 ราย บาดเจ็บกว่า 50 ราย เมื่อวันเสาร์

คนร้ายทั้งสองคน คือ นายคูราม ชาซ้าด บัตต์ พลเมืองอังกฤษวัย 27 ปี ที่เกิดในปากีสถาน ซึ่งเป็นที่รู้จักในหมู่เจ้าหน้าที่อังกฤษ แต่ไม่เคยคิดว่าเป็นภัยคุกคาม อีกคนคือ นายราชี้ด รีดูอาเน วัย 30 ปี ซึ่งเป็นชาวลิเบียเชื้อสายโมร็อคโค อาศัยอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของกรุงลอนดอน

นายคูราม ชาซ้าด บัตต์ แสดงตัวเปิดเผยว่าเป็นผู้ศรัทธาในแนวคิดสุดโต่งของกลุ่มรัฐอิสลาม และมีรายงานว่าเขาพยายามรับสมัครเด็กๆ ในละแวกชุมชนที่เขาอาศัยให้เข้าร่วมกับกลุ่มก่อการร้ายนี้

แถลงการณ์ของตำรวจระบุว่า "ไม่มีรายงานข่าวกรองที่บ่งชี้ถึงการวางแผนโจมตีครั้งนี้" พร้อมบอกด้วยว่ากำลังพยายามสืบสวนเพื่อระบุตัวคนร้ายคนที่ 3 ที่ถูกยิงเสียชีวิต

รายงานระบุว่า นายกฯ อังกฤษ เธเรซ่า เมย์ ได้มีคำสั่งให้รัฐบาลอังกฤษทบทวนยุทธศาสตร์ต่อต้านการก่อการร้ายใหม่ พร้อมปรับเพิ่มการลงโทษต่อผู้ต้องหาคดีก่อการร้าย และยังเรียกร้องให้บริษัทเทคโนโลยีต่างๆ โดยเฉพาะบรรดาสื่อสังคมออนไลน์ ให้มีส่วนร่วมต่อสู้กับการก่อการร้าย​ด้วย

นายกฯ เมย์ กล่าวด้วยว่า ตำรวจกำลังเร่งทำงานเพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับผู้เสียชีวิตทุกคนในเหตุการณ์ก่อการร้ายเมื่อวันเสาร์ โดยเชื่อว่าส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวที่มาจากหลายประเทศ และว่า "นี่เป็นการโจมตีทั้งต่อสหราชอาณาจักรเองและต่อประเทศเสรี"

Britain's Prime Minister Theresa May delivers a campaign speech in central London, Britain, June 5, 2017.
Britain's Prime Minister Theresa May delivers a campaign speech in central London, Britain, June 5, 2017.

ขณะเดียวกัน ตำรวจได้จับกุมผู้คนอีกจำนวนหนึ่งในวันจันทร์ ซึ่งเชื่อว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีครั้งนี้

เมื่อวานนี้ กลุ่มรัฐอิสลามได้ออกมากล่าวอ้างว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการก่อการร้ายครั้งล่าสุดในกรุงลอนดอน โดยคนร้ายใช้รถตู้ขับพุ่งใส่ฝูงชนบนสะพาน London Bridge ในช่วงคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้คนถูกชนได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก จากนั้นคนร้ายซึ่งมีสามคนได้ขับรถหนีไปยังย่าน Borough​ Market แล้วใช้มีดไล่แทงผู้คนในบริเวณนั้น

การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นการก่อการร้ายครั้งที่ 3 ในอังกฤษ ในช่วงเวลาเพียง 3 เดือน หลังจากเกิดเหตุการณ์รถยนต์พุ่งชนคนเดินถนนที่สะพานเวสต์มินสเตอร์เมื่อเดือนมีนาคม และเหตุการณ์ระเบิดที่เมืองแมนเชสเตอร์เมื่อราว 2 สัปดาห์ที่แล้ว ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 23 คน บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน

XS
SM
MD
LG