ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปรากฏการณ์ “Linsanity” กับกระแสคลั่งใคล้ “Jeremy Lin” ฮีโร่คนใหม่ของไต้หวัน


ปรากฏการณ์ “Linsanity” กับกระแสคลั่งใคล้ “Jeremy Lin” ฮีโร่คนใหม่ของไต้หวัน

ปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของวงการบาสเก็ตบอลอาชีพของสหรัฐหรือเอ็นบีเอในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คงจะไม่พ้นเรื่องราวของ “Jeremy Lin” นักบาสฯในตำแหน่ง Point Guard ชาวอเมริกันเชื้อสายไต้หวันของทีมนิวยอร์คนิคส์ เจ้าของฉายา “Linsanity” ที่ก้าวขึ้นมาสร้างชื่อเสียงอย่างรวดเร็วและสร้างความน่าประหลาดใจจากผลงานในสนามที่น่าตื่นใจ จนกลายเป็นนักบาสเอ็นบีเอที่มาแรงและมีกระแสคลั่งใคล้มากที่สุดในขณะนี้ โดยเฉพาะแฟนๆชาวใต้หวันที่ถึงกับยกย่องว่าเขาเป็นฮีโร่คนใหม่ไปแล้ว

แฟนๆ กีฬาชาวใต้หวัน ในกรุงไทเป ส่งเสียงเชียร์ทุกครั้งในทุกคะแนนที่ เจเรมี หลิน (Jeremy Lin) นักบาสเกตบอลอาชีพของทีมนิวยอร์คนิคส์ (New York Knicks) ทำได้ ตลอดการติดตามชมถ่ายทอดสดการแข่งขันบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ (NBA) ของสหรัฐ


นักบาสเก็ตบอลในตำแหน่ง Point Guard ลูกครึ่งชาวไต้หวันอเมริกัน วัย 23 ปีคนนี้นอกจากจะสร้างปรากฏการณ์และความโดดเด่นในวงการบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอด้วยการทำคะแนนเฉลี่ยนกว่า 20 แต้มทุกเกมส์ที่ลงสนามให้กับนิวยอร์คนิคส์มาตลอดหลายสัปดาห์แล้ว ยังสร้างกระแสความคลั่งใคล้ให้กับแฟนกีฬายัดห่วงชาวใต้หวันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน จนหลายคนเรียกว่า “Linsanity” หรือ ความคลั่งใคล้ในตัวนักบาสหลิน คนนี้นี่เอง

Monica Wang มัณฑนากร ชาวไต้หวันวัย 30 ปี ถึงกับขอลาหยุดจากงานประจำไปเฝ้าหน้าจอชมและเชียร์ ฮีโร่ของเธอผ่านการถ่ายทอดสดที่สปอร์ตบาร์ร่วมกับแฟนๆชาวใต้หวันผู้ตกอยู่ในกระแส Linsanity อีกหลายคน ให้เหตุผลที่เธอตั้งใจลาหยุดงานว่า เพื่อจะเชียร์หลินซึ่งเป็นเลือดเนื้อเชื้อไขชาวไต้หวันโดยเฉพาะ ขณะเดียวกันแม้ว่าหลินจะเคยถูกมองข้ามในฝีมือมาก่อนแต่เมื่อได้โอกาสจากโค้ชให้ลงเล่นก็สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ในทันทีและนี่คือสิ่งที่เธอภูมิใจ

ก่อนหน้านี้ เจเรมี หลิน เคยเป็นนักบาสเกตบอลที่ดีมาตั้งแต่ระดับมัธยมในรัฐแคลิฟอร์เนีย แต่กลับไม่ได้รับทุนด้านกีฬาเพื่อศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยแต่ก็สามารถเข้าเรียนและเล่นในทีมของมหาวิทยาลัยฮาเวิร์ดได้ แต่มื่อจบการศึกษาก็ไม่ได้รับการคัดตัว (Drafted) เข้าไปเป็นนักบาสเอ็นบีเอเหมือนนักกีฬาจากมหาวิทยาลัยอื่น อย่างไรก็ตามหลินก็ได้เซ็นต์สัญญาเข้าไปเป็นนักบาสในทีม

Golden State Warriors (ทีมใน NBA) ของแคลิฟอร์เนียแต่ก็เป็นตัวสำรองไม่ได้รับโอกาสมากนักจนต้องถูกส่งลงไปเล่นในลีคที่ต่ำกว่า จนกระทั่งทีมนิวยอร์คนิคส์เห็นแววจึงดึงตัวเข้ามาและให้โอกาสลงเล่นเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และใช้เวลาเพียงไม่นานก็สร้างผลงานที่โดดเด่นจนทุกคนต้องหันมามอง โดยเฉพาะการทำ 3 คะแนนที่น่าจดจำในวินาทีสุดท้ายให้ New York Knicks ชนะ Toronto Raptors เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน

อาจารย์ John Hou นักวิชาการด้านการสื่อสารจากมหาวิทยาลัย I-Shou ของไต้หวัน บอกว่า ไม่ใช่เรื่องง่ายที่นักกีฬาบาสเกตบอลชาวเอเชียจะทำได้ดีหรือประสบความสำเร็จในกีฬายัดห่วงเพราะ ปกติแล้วกีฬาบาสเกตบอลจะเป็นกีฬาที่เหมาะสำหรับชาวอเมริกัน ยุโรป หรือ แอฟริกัน ที่ได้เปรียบในเรื่องความสูงมากกว่าชาวเอเชีย แต่การฝึกฝนอย่างหนักและเล่นอย่างเต็มที่ทำให้หลินได้รับการยอมรับจากแฟนบาสเก็ตบอล และชาวเอเชียสามารถสัมผัสได้ในเรื่องนี้เพราะเป็นการชดเชยสิ่งที่ไม่มีด้วยความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะ

ก่อนหน้านี้กีฬาบาสเกตบอลของไต้หวันไม่ค่อยเป็นที่นิยมนักและลีคการแข่งขันภายในที่เริ่มต้นเมื่อ 8 ปีก่อนก็เคยล้มเหลวไม่เป็นท่ามาแล้ว เพราะส่วนใหญ่ชาวไต้หวันนิยมในกีฬาเบสบอลมากกว่า แต่กระแส Linsanity หรือ ความคลั่งใคล้ใน เจเรมี หลิน ในปัจจุบันได้ส่งผลโดยตรงต่อวงการบาสเกตบอลและเริ่มมีผู้คนโดยเฉพาะเยาวชนให้ความสนใจชมและเล่นกีฬาชนิดนี้มากขึ้น

Chen Sheng Hong อดีตผู้สื่อข่าวกีฬาบาสเก็ตบอล และ บรรณาธิการบริหารหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งของใต้หวัน บอกว่า เด็กๆชาวไต้หวันหลายคนกำลังฝันที่อยากจะเป็น “เจเรมี หลิน” คนต่อไปกันแล้ว และในสายตาของอดีตผู้สื่อข่าวกีฬาบาสเกตบอลที่คร่ำหวอดในวงการมาหลายปี คิดว่า เจเรมี หลินคือความฝันที่เป็นจริงได้สำหรับทุกคน เพราะหลินแสดงให้เห็นว่า เพียงคนธรรมดาๆ ที่มีความสูงไม่มากนัก หรืออาจจะไม่แข็งแกร่งหรือรวดเร็วเหมือนคนอื่น แต่ก็สามารถเล่นบาสเกตบอลอาชีพในลีคที่แข็งแกร่งที่สุดของโลกอย่างเอ็นบีเอได้ และนั่นคือสิ่งที่ทำให้ทุกคนคลั่งใคล้ในตัวเจเรมี หลิน

เจ้าหน้าที่สมาคมบาสเก็ตบอลของไต้หวัน บอกว่า ประมาณ 1 ใน 4 ของชาวไต้หวัน 23 ล้านคนให้ความสนใจในกีฬาชนิดนี้ ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงนาทีทองของวงการบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอสหรัฐที่ตักตวงกระแสความนิยมได้อย่างมากเพราะนอกจากการแข่งขันเบสบอลกีฬายอดนิยมจะอยู่ในช่วงปิดฤดูกาลพอดีแล้ว ยังมีกระแส Linsanity ของเจเรมี หลิน รวมทั้งการจัดการส่งเสริมด้านการตลาดของเอ็นบีเออย่างต่อเนื่อง จนน่ากลัวว่าในอนาคตอันใกล้นี้อาจจะมีนักบาสเก็ตของจากไต้หวัน เติบโตเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงโลดแล่นในวงการเอ็นบีเอ็นเหมือนหรือยิ่งกว่า เจเรมี หลิน ก็เป็นได้

XS
SM
MD
LG