ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพสหรัฐเคลื่อนย้ายกำลังทางอากาศและทางทะเลรอบๆลิเบียเป็นการเตรียมพร้อม ในขณะที่โฆษกกลาโหมกล่าวว่า ยังไม่มีการตัดสินใจลงมา


กองทัพสหรัฐเคลื่อนย้ายกำลังทางอากาศและทางทะเลรอบๆลิเบียเป็นการเตรียมพร้อม ในขณะที่โฆษกกลาโหมกล่าวว่า ยังไม่มีการตัดสินใจลงมา

กองกำลังทหารลิเบียที่จงรักภักดีต่อประธานาธิบดี Moammar Gadhafi ผนึกกำลังรอบกรุง Tripoli ในขณะที่ฝ่ายค้านจัดตั้งคณะผู้บริหารขึ้นมาเพื่อดำเนินการปกครองดินแดนที่ยึดไว้ได้ ส่วนประชาชนชาวลิเบียก็รอดูเหตุการณ์ โดยไมมีความแน่ใจได้เลยว่า จะเกิดอะไรขึ้นต่อไป พร้อมกันนี้ กระทรวงกลาโหมสหรัฐเคลื่อนย้ายกำลังทั้งทางอากาศและทางทะเลรอบๆลิเบียเป็นการเตรียมพร้อม ถ้าได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติการ

นาย Moussa Ibrahim โฆษกรัฐบาลลิเบียยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า การประท้วงรัฐบาลที่กำลังดำเนินอยู่ ไม่ใช่การประท้วงของประชาชน แต่กล่าวอ้างว่าลิเบียกำลังเผชิญหน้ากับภัยจากสามด้านพร้อมๆ กัน

โฆษกรัฐบาลลิเบียกล่าวว่าภัยที่ว่านี้ คือจากตะวันตกที่กำลังสังหารผู้คน จากพวกอัล-ไคด้า และจากความขัดแย้งของชนเผ่า หรือของภูมิภาค

โฆษกรัฐบาลลิเบียยังได้กล่าวตำหนิคณะมนตรีความมั่นคงขององค์การสหประชาชาติที่ลงมติสนับสนุนมาตรการลงโทษลิเบียทางเศรษฐกิจ โดยไม่ส่งคณะเจ้าหน้าที่ไปหาข้อเท็จจริงเสียก่อน เจ้าหน้าที่ของลิเบียผู้นี้กล่าวหาว่าคณะมนตรีความมั่นคงตัดสินใจในเรื่องมาตรการลงโทษโดยอาศัยรายงานข่าวของสื่อเป็นพื้นฐาน

นาย Moussa Ibrahim โฆษกของรัฐบาลลิเบียกล่าวไว้ด้วยว่า มาตรการลงโทษดังกล่าวอาจเปิดทางให้ชาติตะวันตกใช้กำลังทหารเข้าแทรกแซงในลิเบียได้

และแม้ว่าทางการทหารสหรัฐกำลังเคลื่อนย้ายกำลังรอบๆลิเบีย พันเอก David Lapan โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันจันทร์ว่า ทางการทหารยังไม่ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติการใดๆทั้งสิ้น

โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า ในขณะนี้ยังอยู่ในขั้นวางแผน และเพิ่งเริ่มจะเคลื่อนย้ายกำลังเพื่อเพิ่มความยืดหยุ่น เตรียมพร้อมที่จะรับคำสั่งให้ปฏิบัติการ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญนอกวงการรัฐบาลสหรัฐกล่าวว่า อาจเป็นการจำกัดเขตการบิน การให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรม หรือส่งอาวุธให้กับฝ่ายกบฎ อพยพชาวต่างชาติออก หรือแม้กระทั่งส่งกำลังทหารเข้าไปเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยก็ได้

ส่วนทางกรุง Tripoli ดูเหมือนว่ารัฐบาลกำลังพยายามเสริมกำลังทหารรอบๆกรุงให้มั่นคง รวมทั้งจัดตั้งด่านตรวจเพิ่มขึ้น ในขณะที่ฝ่ายค้านซึ่งต้องการโค่นล้มประธานาธิบดี Gadhafi ที่ปกครองประเทศมานานเกือบ 42 ปี ขยายเขตที่ยึดมาได้เพิ่มขึ้น และเมื่อวันอาทิตย์ ประกาศจัดตั้งสภาแห่งชาติขึ้นมาเพื่อบริหารงานประจำวันในเขตที่อยู่ใต้การปกครองของฝ่ายตน

คุณ Amel ชาวกรุง Tripoli คนหนึ่งที่ขอสงวนนามสกุลบอกกับผู้สื่อข่าว VOA ว่า ความสงบในขณะนี้เหมือนกับสภาพก่อนพายุจะมา และไม่ทราบว่า พายุนั้นจะมาเมื่อไหร่ และจะเป็นพายุแบบไหน เธอกล่าวว่า ไม่ได้ออกนอกบ้านมากว่าหนึ่งอาทิตย์แล้วแต่ก็พยายามมองการณ์ในทางดีด้วยการคิดว่าหลังจากนี้ไปแล้ว ลิเบียจะเป็นประเทศที่เสรี เปิดกว้าง และมีระบบกฎหมาย มีรัฐธรรมนูญ และประชาชนมีสิทธิ เธอกล่าวว่า ถ้าจะต้องใช้เวลาเพื่อการเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้น เธอก็เต็มใจรอได้ไม่ว่าจะนานสักเท่าไหร่

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG