ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ เลิกเก็บรวบรวมข้อความทั้งหมดในทวิตเตอร์


please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:04 0:00

ในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐ (Library of Congress) ได้เก็บรวบรวมข้อความทั้งหมดที่ทวีตกันไว้ทางทวิตเตอร์

แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ห้องสมุดฯ กล่าวว่า ไม่สามารถเก็บข้อความทั้งหมดเหล่านั้นได้อีกต่อไป และว่าเหตุผลสำคัญที่ทำให้ต้องตัดสินใจเช่นนั้น คือการเปลี่ยนแปลงข้อจำกัดของทวิตเตอร์ ซึ่งอนุญาตให้เขียนข้อความได้ยาวขึ้น และโพสต์ทั้งภาพและวิดีโอได้ด้วย

คำประกาศของห้องสมุดฯ อธิบายต่อไปว่า เดิมทีนั้น การเก็บข้อความทางทวิตเตอร์ไว้ในคลังข้อมูล ก็เพื่อให้คนรุ่นหลังได้มีหลักฐานแสดงกำเนิดของสื่อสังคมออนไลน์ แต่เมื่อทำมา 12 ปีแล้ว ก็ไม่เห็นว่าจำเป็นจะต้องทำต่อไปอีก

อย่างไรก็ตาม ห้องสมุดฯ ยังจะเลือกเก็บรวบรวมทวีตที่ชี้ถึงแนวโน้มหรือเหตุการณ์สำคัญๆ เช่น การเลือกตั้ง หรือแนวโน้มที่เกี่ยวกับผลประโยชน์ของขาติ เช่น นโยบายสาธารณะต่อไป ส่วนที่เก็บมาแล้ว 12 ปีนั้น ก็จะยังเก็บรักษาไว้ด้วย เพื่อช่วยให้ผู้คนได้เข้าใจความเป็นมาของสื่อสังคม และความรู้สึกนึกคิดของคนในยุคสมัยนั้นด้วย

ห้องสมุดรัฐสภาสหรัฐฯ ให้ความเห็นส่งท้ายว่า คลังข้อมูลข้อความในทวิตเตอร์อาจเป็นมรดกตกทอดที่สำคัญที่สุดสำหรับคนรุ่นหลัง และจะช่วยให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้เกี่ยวกับช่วงเวลาดังกล่าวในประวัติศาสตร์ของประเทศ กระแสข่าว และพลังทางสังคม รวมทั้งการเมืองที่มีอิทธิพลต่อคนรุ่นปัจจุบันได้ด้วย

XS
SM
MD
LG