ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หน่วยงานกุศลนำหนังสือไปให้เด็กอินโดนีเซีย


The World is Just a Book Away เป็นองค์การการกุศลจากสหรัฐอเมริกาไปสร้างห้องสมุดประชาชนที่อินโดนีเซียให้เด็กและครอบครัวได้โอกาสมีหนังสือดีๆอ่าน

เด็กๆกำลังเพลิดเพลินกับภาษาและภาพประกอบหนังสือในห้องสมุดซึ่งเพิ่งเปิดใหม่ที่โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมือง Padang ทางตะวันตกของเกาะสุมาตรา ที่นี่ หนังสือเป็นของหายาก เด็กหญิง Fiolisa Angraini เรียนอยู่ชั้นประถมปีที่ห้า ดีใจที่ได้เห็นห้องสมุด เเห่งใหม่เต็มไปด้วยหนังสือ เธอบอกว่าสิ่งที่ชอบที่สุดในห้องสมุดแห่งใหม่ก็คือหนังสือ หนังสือดีๆเหล่านี้ช่วยสร้างความรู้ให้แก่ตัวเธอ

ห้องสมุดที่โรงเรียนของเด็กหญิงคนนี้ เป็นหนึ่งในห้องสมุดหลายสิบแห่งที่องค์กรการกุศล The World is Just a Book Away จากสหรัฐอเมริกาได้สร้างขึ้นในอินโดนีเซียในช่วงสามปีที่ผ่านมา ทั้งใน Padang ใน Sidoajo และที่เกาะบาหลี ห้องสมุดแห่งล่าสุดเปิดตัวเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

เจมส์ โอเว่นส์ ผู้ก่อตั้ง The World is Just a Book Away องค์กรการกุศล กล่าวว่า เด็กในอินโดนีเซียและในประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆมีความสามารถพิเศษมากมายแต่ขาดแคลนทรัพยากร เขากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าเด็กๆเหล่านี้ไปโรงเรียน ได้เรียนรู้และมีความเฉลียวฉลาด แต่ไม่มีโอกาสเข้าถึงหนังสือดีๆที่ช่วยจุดประกายจินตนาการและความฝันของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นหนังสือประวัติศาสตร์ อีสป เรื่องราวต่างๆและหนังสือเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์

ค่าก่อตั้งห้องสมุดแต่ละแห่งอยู่ที่ห้าพันถึงหนึ่งหมื่นดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นบาทถึงสามแสนบาท ที่มหาวิทยาลัย University of Southern California ที่คุณโอเวนส์สอน นักศึกษาได้จักงานวิ่งการกุศลในเดือนมีนาคมที่ผ่านมาและสามารถรวบรวมเงินได้แปดพันดอลล่าร์สหรัฐหรือราวสองแสนสี่หมื่นบาทและได้เงินทุนสนับสนุนเพิ่มเติมจากสาขาแห่งชาติขององค์กร

สเตฟานี่ เว็ทเซล นักศึกษาเอกจิตวิทยาเป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนโครงการนี้ที่มหาวิทยาลัยUniversity of Southern California เธอบอกว่าคนในสหรัฐอเมริกาไม่รู้ว่าตัวเองโชคดีแค่ไหนที่มีหนังสือให้เลือกอ่านมากมาย เธอคิดว่าคนในอเมริกาควรมีโอกาสแบ่งปันโอกาสนี้ให้แก่เด็กๆที่ไม่มีหนังสือจะอ่าน

ใน Padang คุณ Amril Lasmana ครูและอาจารย์ใหญ่กล่าวว่าห้องสมุดแห่งใหม่ที่โรงเรียน ช่วยสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ดีในชีวิตของเด็กนักเรียน ห้องสมุดที่มีอยู่เดิมได้รับการบูรณะให้ใหม่และสะอาด ช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กในการเรียนมากกว่าเดิม

ย้อนกลับมาที่รัฐแคลิฟอร์เนีย คุณโรเบิร์ต ลูคัส ผู้อำนวยการบริหารแห่ง The World is Just a Book Away เป็นผู้จัดหาเงินบริจาค เขาบอกว่า เงินบริจาคหนึ่งดอลล่าร์สามารถซื้อหนังสือในอินโดนีเซียได้หนึ่งเล่ม ทางโครงการไม่เกี่ยงว่าผู้บริจาคบริจาคต้องบริจาคเท่าไหร่เพราะรับบริจาคตั้งแต่หนึ่งดอลล่าร์สหรัฐขึ้นไป โดยใช้นโยบายว่าบริจาคหนึ่งดอลล่าร์เท่ากับบริจาคหนังสือหนึ่งเล่ม ทางโครงการได้จัดทำห้องสมุดสี่สิบเก้าแห่งแล้วแก่เด็กนักเรียนในอินโดนีเซียและยังมีห้องสมุดสำหรับผู้ใหญ่อีกยี่สิบหกแห่งด้วย

ผู้สื่อข่าววีโอเอรายงานปิดท้ายว่ามีการตั้งชื่อห้องสมุดบางแห่งในอินโดนีเซียตามชื่อผู้บริจาคคนดังๆ อาทิ ดารา เช่น Cher และ Liam Neeson หรือ Jane Goodall นักธรรมชาตินิยมตลอดจนบาทหลวง Desmond Tutu นักเรียกร้องสันติภาพ
XS
SM
MD
LG