ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ย้อนวันวาน? งานวิจัยชี้มนุษย์ผูกพันกับบทเพลงที่ฟังในช่วงวัยรุ่นมากที่สุด


please wait

No media source currently available

0:00 0:03:13 0:00


นักวิจัยใช้เหตุผลทางวิทยาศาสตร์เพื่อศึกษาดูว่า เหตุใดมนุษย์เราจึงรักบทเพลงที่พวกเขาฟัง และบทเพลงเหล่านั้นสามารถเชื่อมโยงกับช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตของคนเราได้อย่างไร

การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Quarterly Journal of Experimental Psychology เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้ศึกษาเกี่ยวกับบทเพลงที่คนฟังกันในช่วงวัยรุ่น และดูว่าเพลงเหล่านั้นหล่อหลอมกลายเป็นตัวตนของเราโดยที่ไม่รู้ตัวได้อย่างไร

คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย University of Westminster School of Social Sciences ในลอนดอน ทำการศึกษาวิเคราะห์ผู้ร่วมรายการโชว์ Desert Island Discs ของสถานีโทรทัศน์ British Broadcasting Company (BBC) จำนวน 80 คน

รายการนี้เป็นรายการที่เหล่าคนดังจะเลือกเพลงที่จะนำติดตัวไปที่ทะเลทรายด้วยจำนวน 8 เพลง

จากการศึกษาดังกล่าว นักวิจัยพบว่าครึ่งหนึ่งของเพลงที่ผู้เข้าร่วมการศึกษาเลือก ล้วนมีความเชื่อมโยงกับความทรงจำที่สำคัญ ตั้งแต่สมัยที่มีอายุระหว่าง 10-19 ปี หรือระหว่าง 20-29 ปี ซึ่งนักวิจัยตั้งทฤษฎีว่าช่วงเวลาเหล่านั้นเป็นช่วงเวลาที่คนเราสร้างตัวตนขึ้นมา

นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าเพลงในรายการ Desert Island Discs นั้นล้วนเชื่อมโยงกับช่วงเวลาที่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ ๆ ในชีวิตของผู้เข้าร่วมการศึกษา เช่น การพบกับคู่รักของตน การเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย หรือเหตุการณ์อื่น ๆ ที่เปลี่ยนแปลงชีวิต

Catherine Loveday หัวหน้าคณะนักวิจัยที่มหาวิทยาลัย University of Westminster neuropsychologist กล่าวว่า บทเพลงเหล่านั้นดูเหมือนจะมีอิทธิพลต่อรสนิยมทางดนตรีของคนคนหนึ่งไปอีกนานหลายต่อหลายปี

เธอกล่าวอีกว่า ความทรงจำที่ก่อตัวขึ้นในช่วงวัยรุ่นและในวัยผู้ใหญ่ตอนต้นนั้น คือสิ่งที่นักวิจัยเรียกกันว่า "ช่วงเวลาที่ค้นพบตัวเอง" ซึ่งสมองจะจดจำสิ่งเหล่านั้นได้มากกว่าช่วงเวลาอื่นในชีวิต

XS
SM
MD
LG