ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ประมูล ‘นาฬิกาจักรพรรดิปูยี’ ทุบสถิติ $6.2 ล้าน


HONG KONG-CHINA-AUCTION-WATCH-EMPEROR-PUYI
HONG KONG-CHINA-AUCTION-WATCH-EMPEROR-PUYI

นาฬิกาซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ชิง ที่เรื่องราวชีวิตของเขาได้ปรากฎในภาพยนตร์รางวัลออสการ์ The Last Emperor หรือในชื่อไทย จักรพรรดิโลกไม่ลืม ถูกประมูลไปด้วยราคาที่ทำสถิติ 49 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง หรือราว 214 ล้านบาท ในการประมูลที่ฮ่องกงเมื่อวันอังคาร

นาฬิกา Patek Philippe Reference 96 Quantieme Lune ของจักรพรรดิปูยี ได้รับการประมูลไปโดยนักสะสมชาวเอเชียที่ให้เสนอราคาผ่านการประมูลทางโทรศัพท์ ตามการเปิดเผยของโธมัส เพราซซี จากบริษัทประมูล Phillips Asia ซึ่งถือว่าเป็นมูลค่าประมูลสูงสุด สำหรับนาฬิกาข้อมือที่เคยเป็นของจักรพรรดิคนใดในโลก

นาฬิการุ่นดังกล่าวมีเพียง 8 เรือนในโลก และเป็นของขวัญที่ล่ามชาวรัสเซียมอบให้แด่จักรพรรดิปูยี กษัตริย์องค์สุดท้ายของจีน เมื่อครั้งที่จักรพรรดิถูกจำคุกในสหภาพโซเวียต

จักรพรรดิปูยี เกิดเมื่อปี 1906 ในฐานะจักรพรรดิองค์สุดท้ายแห่งราชวงศ์ชิงของจีน ซึ่งต้องรับบทบาทหน้าที่กษัตริย์ตั้งแต่พระชนมายุ 2 ชันษา

หลังญี่ปุ่นพ่ายแพ้สงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อปี 1945 จักรพรรดิปูยีถูกจับกุมในฐานะเชลยศึกที่สนามบินเฉินหยางของจีน โดยกองทัพโซเวียต และจำคุกในคาห์บารอฟสก์เป็นเวลา 5 ปี

รัสเซล เวิร์คกิง ผู้สื่อข่าวซึ่งเคยสัมภาษณ์ จอร์จี เพอร์มยาคอฟ ล่ามของปูยี เมื่อปี 2001 กล่าวว่าเขามอบนาฬิกาเรือนนี้ให้กับเพอร์มยาคอฟ ในวันสุดท้ายที่อยู่ในสหภาพโซเวียต

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2017 เคยมีการประมูลนาฬิกา Patek Philippe ที่เป็นของจักรพรรดิเอธิโอเปียผู้ล่วงลับ ทำราคาได้ 2.9 ล้านดอลลาร์ หรือราว 100 ล้านบาท และในปีเดียวกันนี้มีการประมูลนาฬิกา Rolex ของจักรพรรดิเวียดนาม ทำราคา 5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 173 ล้านบาท

เพราซซี กล่าวกับรอยเตอร์ว่าเป็นนาฬิกา Patek ที่ดีที่สุดในยุคนั้น

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG