ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ปูตินหารือ ผอ.ซีไอเอ ประเด็นความขัดแย้งในภูมิภาค


FILE - Russian President Vladimir Putin in Sevastopol, Crimea, Nov. 4, 2021.
FILE - Russian President Vladimir Putin in Sevastopol, Crimea, Nov. 4, 2021.

ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน หารือกับนายวิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ ในประเด็นเกี่ยวกับความขัดแย้งและวิกฤติต่าง ๆ ในภูมิภาค ตามการเปิดเผยของรัฐบาลรัสเซียในวันจันทร์

สถานทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงมอสโก ระบุว่า วิลเลียม เบิร์นส์ เดินทางเยือนกรุงมอสโกเป็นเวลาสองวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อหารือกับประธานาธิบดีปูตินและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซีย ตามคำขอของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

โฆษกของรัฐบาลเครมลินแถลงเมื่อวันจันทร์ว่า ปธน.ปูติน และนายเบิร์นส์ หารือกันในเรื่องความขัดแย้งต่าง ๆ ในภูมิภาค และวิกฤติในความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ กับรัสเซีย แต่มิได้เปิดเผยรายละเอียดของการหารือกันครั้งนี้

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า เบิร์นส์ถูกส่งไปยังรัสเซียเพื่อเตือนเกี่ยวกับการส่งทหารไปประจำตามแนวพรมแดนติดกับยูเครน โดยผอ.ซีไอเอ ผู้นี้เคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหรับฯ ประจำรัสเซียระหว่างปี ค.ศ. 2005 - 2008

ตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม ปธน.โจ ไบเดน ได้เพิ่มแรงกดดันต่อปธน.ปูติน ในหลายด้าน และเมื่อเดือนพฤษภาคม รัสเซียได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่า อเมริกาคือ "ประเทศที่ไม่เป็นมิตร"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เปิดเผยว่า กำลังติดตามสถานการณ์บริเวณแนวพรมแดนยูเครนติดกับรัสเซียอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางรายงานข่าวว่าทหารรัสเซียจำนวนมากถูกส่งไปประจำการบริเวณพรมแดนดังกล่าวท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ กองทัพยูเครนและกองกำลังที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียมีการกระทบกระทั่งกันอย่างต่อเนื่องบริเวณภาคตะวันออกของยูเครน นับตั้งแต่รัสเซียควบรวมแคว้นไครเมียเมื่อปีค.ศ. 2014

XS
SM
MD
LG