ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คณะผู้แทนพลเรือนเกาหลี 2 คณะ นำโดยภริยาของอดีตประธานาธิบดีคิมแดจุงและอดีตประธานเครือบริษัท Hyundai ไปร่วมงานศพอดีตผู้นำเกาหลีเหนือ


คณะผู้แทนพลเรือนเกาหลี 2 คณะ นำโดยภริยาของอดีตประธานาธิบดีคิมแดจุงและอดีตประธานเครือบริษัท Hyundai ไปร่วมงานศพอดีตผู้นำเกาหลีเหนือ

คณะผู้แทนพลเรือนเกาหลีใต้ 2 คณะเล็ก ข้ามพรมแดนไปยังกรุงเปียงยางเพื่อแสดงความเสียใจต่อเกาหลีเหนือในอสัญกรรมของอดีตประธาราธิบดีคิมจองอิล และขณะที่อีกไม่กี่วันจะมีงานฝังศพอดีตผู้นำเป็นรัฐพิธี โทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือพยายามหนุนนายคิมจองอึน บุตรชายคนเล็กและผู้ที่จะสืบทอดอำนาจของนายคิมจองอิล ว่าเป็นผู้นำยิ่งใหญ่ทางทหาร แม้ว่าเขาจะขาดประสบการณ์ก็ตาม สื่อมวลชนเกาหลีเหนือกำลังพยายามแสดงให้เห็นว่า นายคิมจองอึน บุตรชายคนเล็กของนายคิมจองอิล เป็นผู้ที่จะสืบทอดนโยบาย “ทหารมาก่อน” ของบิดา โดยรายงานว่า นายคิมจองอึนได้รับเสนอแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเกาหลีเหนือแล้ว พิธีฝังศพอดีตผู้นำคิมจองอิล กำหนดจะมีขึ้นในวันพุธ

คณะผู้แทนพลเรือนเกาหลีใต้ 2 คณะเล็กที่ข้ามพรมแดนไปยังเกาหลีเหนือนั้น ร่วมเดินทางไปกับภริยาหม้ายของบุคคลสำคัญ 2 คนจากสมัยดำเนินนโยบาย “ตะวันฉาย” ที่เกาหลีใต้แสดงความเอื้ออารีเป็นมิตรไมตรีต่อเกาหลีเหนือ


คนหนึ่งคือ นางลีฮีโฮ ภริยาหม้ายของอดีตประธานาธิบดีคิมแดจุง ผู้ไปร่วมการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์กับอดีตประธานาธิบดีคิมจองอิลของเกาหลีเหนือเมื่อปี 2543 ซึ่งนำไปสู่ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างเกาหลีทั้งสอง และมีการส่งความช่วยเหลือมูลค่าหลายยพันล้านดอลลาร์แก่เกาหลีเหนือซึ่งยากจน นางลีฮีโฮมีคำแถลงว่า การเดินทางไปเกาหลีเหนือครั้งนี้ เป็นการตอบแทนการที่เกาหลีเหนือส่งตณะผู้แทนมายังกรุงโซลเพื่อแสดงความเสียใจในอสัญกรรมของอดีตประธานาธิบดีคิมจองอิล สามีของนางเมื่อเดือนสิงหาคมปี 2552

อีกคนหนึ่ง คือ นาง ฮุนเจืองอุน ภริยาหม้ายของนาย ชุงม็องฮุน อดีตประธานกรรมการเครือบริษัท Hyundai บริษัทนี้มีบทบาทสำคัญในการสร้างและจัดการเขตเศรษฐกิจพิเศษสำหรับการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมในเกาหลีเหนือ และลงทุนอย่างมากมายในการกระตุ้นความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างเกาหลีทั้งสอง

ตามกฏหมายยความมั่นคงของเกาหลีใต้นั้น เกาหลีใต้ควบคุมการเดินทางไปเกาหลีเหนืออย่างเข้มงวดกวดขัน คณะผู้แทนทั้งสองเป็นเพียงพลเรือนที่เดินทางไปแสดงความเสียใจเท่านั้น ไม่มีคณะผู้แทนของรัฐบาลไปเกาหลีเหนือแต่อย่างใด

โฆษกกระทรวงการรวมชาติของเกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีใต้อนุญาตให้คณะผู้แทนพลเรือนเดินทางไปเกาหลีเหนือ ก็เพื่ออนาคตของสัมพันธภาพระหว่างประเทศทั้งสอง และแสดงความหวังว่า เรื่องนี้จะส่งเสริมให้มีแรงเคลื่อนตัวในการดำเนินงานเพื่อความปรองดองและการแลกเปลี่ยนระหว่างเกาหลีทั้งสองต่อไป

แม้เว็บไซท์กึ่งทางการของเกาหลีเหนือจะบอกว่า ทางการเกาหลีเหนืออนุญาตให้คณะผู้แทนเกาหลีใต้ที่เต็มใจไปแสดงความเสียใจเดินทางไปเกาหลีเหนือได้ แต่อาจารย์ Bryan Myers ผู้เชี่ยวชาญด้านการโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือที่มหาวิทยาลัยดองเซว ของเกาหลีใต้ กล่าวว่า เกาหลีเหนือไม่ชอบให้คนเกาหลีใต้เดินทางเข้าประเทศเป็นจำนวนมาก ๆ หรือเป็นคณะใหญ่ ๆ อาจารย์ Bryan Myers กล่าวว่า ไม่เพียงแต่จะเป็นปัญหาในเรื่องการจัดแจงการเดินทางในเกาหลีเหนือเท่านั้น แต่เพราะเกาหลีเหนือจะไม่ปฏิบัติอย่างที่ฝ่ายอื่น ๆ คาดหวังให้เกาหลีเหนือปฏิบัติ

ขณะที่อีกไม่กี่วันจะมีพิธีฝังศพอดีตผู้นำคิมจองอิล สื่อมวลชนเกาหลีเหนือกำลังพยายามแสดงให้เห็นว่า นายคิมจองอึน บุตรชายคนเล็กของนายคิมจองอิล เป็นผู้ที่จะสืบทอดนโยบาย “ทหารมาก่อน” ของบิดา โดยรายงานว่า นายคิมจองอึนได้รับเสนอแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเกาหลีเหนือแล้ว

พิธีฝังศพอดีตผู้นำคิมจองอิล กำหนดจะมีขึ้นในวันพุธ

XS
SM
MD
LG