ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รู้จัก ‘เกรเซอร์’ แชมป์ ‘หมีอ้วน’ แห่งอลาสกา ปี 2023


หมีเกรเซอร์ขณะอยู่ในน้ำ (ที่มา: Katmai National Park and Preserve)
หมีเกรเซอร์ขณะอยู่ในน้ำ (ที่มา: Katmai National Park and Preserve)

ชวนดูประวัติแม่หมีเกรเซอร์ แชมป์หมีอ้วนหน้าใหม่แห่งอุทยานแห่งชาติแคทไม รัฐอลาสกา ประจำปี 2023 ที่ครองใจแฟน ๆ จนได้คะแนนโหวตท่วมท้น

เทศกาลเฟ้นหาแชมป์หมีอ้วนของอุทยานแคทไม อุทยานแห่งชาติพื้นที่ราว 16,000 ตร.กม. ในรัฐอลาสกา จบลงแล้วเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเกรเซอร์ หรือหมีหมายเลข 128 ได้รับเลือกจากชาวเน็ตเป็นจำนวน 108,321 เสียง ชนะคู่แข่ง คือ ‘ชังค์’ หรือหมีเบอร์ 32 ที่ได้คะแนนโหวต 23,134 เสียงอย่างขาดลอย

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เทศกาลหมีของอุทยานแคทไม ถือเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และการประกวดในปีนี้ ก็มีชาวเน็ตมาร่วมโหวตถึง 1,300,000 คน ก่อนจะได้แชมป์ในวันอังคารที่ผ่านมา

ข้อมูลจากอุทยานแห่งชาติแคทไมระบุว่าในส่วนของเกรเซอร์นั้น เป็นหมีตัวเมียที่มีหูสีบลอนด์ ถูกพบในอุทยานขณะเป็นลูกหมีเมื่อปี 2005 และเป็นหนึ่งในหมีที่จับปลาเก่งที่สุดในอุทยาน จากทักษะในการไล่จับปลาในหลายพื้นที่ของอุทยาน

นอกจากชื่อเสียงเรื่องการจับปลา เกรเซอร์ยังเป็นที่รู้จักในฐานะแม่หมีที่ดุดันด้วย เพราะมีบ่อยครั้งที่เธอปกป้องลูก ๆ ด้วยการเข้าจู่โจมหมีตัวผู้ตัวอื่น ๆ ที่มีขนาดตัวใหญ่กว่าตัวมันเอง ในฤดูร้อนของปี 2023 ความแข็งแกร่งและดุดันของเกรเซอร์ ทำให้เธอกลายเป็นหมีที่ทรงอิทธิพลในพื้นที่ แม้ในช่วงนั้นเธอจะไม่มีลูกก็ตาม

ข้อมูลจากอุทยานแห่งชาติแคทไมระบุว่า สัปดาห์หมีอ้วน มีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความสามารถในการเอาตัวรอดและปรับตัวของเหล่าหมีในอุทยานแห่งนี้ ซึ่งเป็นบ้านของหมีสีน้ำตาลราว 2,200 ตัว และเพื่อให้ผู้สนใจได้เรียนรู้เกี่ยวกับชีวตของหมีแต่ละตัว รวมถึงระบบนิเวศของอุทยานแคทไมด้วย

ต่อคำถามว่าทำไมถึงต้องเป็นการประกวดหมีอ้วน ก็เพราะว่าการประกวดนี้เป็นการเฟ้นหาหมีที่ผู้ชมคิดว่าขุนตัวเองให้อ้วนพีที่สุด เพื่อเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการจำศีลในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง ผ่านระบบแพ้คัดออกด้วยการโหวตออนไลน์

เอพีรายงานด้วยว่า กิจกรรมสัปดาห์หมีอ้วนเกือบจะมีอันต้องเลื่อนไปในช่วงสัปดาห์ก่อน ๆ สืบเนื่องจากที่สภาคองเกรสเกือบไม่สามารถผ่านร่างกฎหมายฉุกเฉินก่อนปีงบประมาณจะสิ้นสุด จนเกือบนำไปสู่การชัทดาวน์ซึ่งจะทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานไม่สามารถทำงานในการนับคะแนนโหวตได้

ชาวเน็ตสามารถติดตามวิถีชีวิตของเหล่าหมีในอุทยานแห่งชาติได้ ผ่านระบบถ่ายทอดสดในบริเวณต่าง ๆ ของอุทยานแห่งชาติแคทไม ผ่านเว็บไซต์ explore.org

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG