ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รถไฟ "ผู้นำคิม" จอดที่เมืองตากอากาศ ท่ามกลางข่าวลือเรื่องป่วยหนัก


FILE - People watch a TV broadcasting a news report on North Korean leader Kim Jong Un in Seoul, South Korea, April 21, 2020.
FILE - People watch a TV broadcasting a news report on North Korean leader Kim Jong Un in Seoul, South Korea, April 21, 2020.

เว็บไซต์ 38North ซึ่งเป็นสถาบันด้านวิชาการที่ตั้งอยู่ในสหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นขบวนรถไฟที่เชื่อว่าเป็นของผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน จอดอยู่ที่เมืองตากอากาศแห่งหนึ่งทางภาคตะวันออก ท่ามกลางข่าวลือเรื่องสุขภาพที่ไม่สู้ดีนักของผู้นำคิม

เว็บไซต์ดังกล่าวระบุอย่างระมัดระวังว่า รายงานที่ว่ารถไฟของผู้นำเกาหลีเหนือจอดอยู่ที่ชานชาลาในเมืองวอนซานตั้งแต่วันที่ 21 - 23 เมษายน มิได้มีอะไรบ่งชี้ว่า คิม จอง อึน อยู่ที่ไหน หรือสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือเป็นอย่างไร เพียงแต่เป็นการให้น้ำหนักว่ามีโอกาสที่ผู้นำคิมจะอยู่ที่บ้านพักในเมืองดังกล่าวในช่วงนี้

เวลานี้มีข่าวลือมากมายเกี่ยวกับอาการเจ็บป่วยของผู้นำคิม หลังจากที่เขาไม่ปรากฎตัวต่อสาธารณชนในวันที่ 15 เมษายน ในงานฉลองครบรอบวันเกิดของอดีตผู้นำคิม อิล ซุง ผู้ก่อตั้งประเทศเกาหลีเหนือ ซึ่งถือว่าเป็นวันสำคัญที่สุดของประเทศ

ผู้นำคิมปรากฎตัวครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 11 เมษายน ในการประชุมคณะกรรมการใหญ่ของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือ และตรวจสอบการซ้อมรบของเครื่องบินไอพ่นในวันที่ 12 เมษายน

สื่อ Daily NK ของชาวเกาหลีเหนือที่หลบหนีออกนอกประเทศ รายงานว่า ผู้นำคิมได้เข้ารับการผ่าตัดเส้นเลือดเลี้ยงหัวใจเมื่อต้นเดือนนี้ และกำลังพักฟื้นตัวที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดพยองกันเหนือ รวมทั้งเผยว่า ก่อนหน้านี้สุขภาพของเขาทรุดลงมาเรื่อย ๆตั้งแต่เดือนสิงหาคม เพราะสูบบุหรี่จัด ทำงานหนักเกินไป ทั้งยังมีโรคอ้วนรุมเร้า

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รายงานจากสื่อ SBS ของเกาหลีใต้ ระบุว่าผู้นำคิมเดินทางด้วยรถไฟไปเมืองวอนซานเมื่อหลายวันก่อน โดยไม่ใช้เครื่องบินส่วนตัวตามปกติ ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนืออาจไม่อยู่ในสภาวะที่สามารถเดินทางด้วยเครื่องบินได้

XS
SM
MD
LG