ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิจัยทดลองใช้เชื้อไวรัสสลายแบคทีเรียที่เพาะในห้องทดลองปราบแบคทีเรียในอาหารที่ทำให้เจ็บป่วย เช่น Salmonella และ E. Coli ได้ผลสำเร็จ


นักวิจัยทดลองใช้เชื้อไวรัสสลายแบคทีเรียที่เพาะในห้องทดลองปราบแบคทีเรียในอาหารที่ทำให้เจ็บป่วย เช่น Salmonella และ E. Coli ได้ผลสำเร็จ
นักวิจัยทดลองใช้เชื้อไวรัสสลายแบคทีเรียที่เพาะในห้องทดลองปราบแบคทีเรียในอาหารที่ทำให้เจ็บป่วย เช่น Salmonella และ E. Coli ได้ผลสำเร็จ

บริษัท Intralytix กำลังทดลองเพาะเชื้อไวรัสสลายแบคทีเรีย (Bacteriophage) ที่สังหารเชื้อแบคทีเรียแบคทีเรียในอาหารที่ทำให้เจ็บป่วย เช่น Listeria หรือ E. Coli โดยการมุ่งเป้าไปที่แบคทีเรียที่ต้องการทำลาย เมื่อพบก็เกาะติด และฉีด DNA ของตนเข้าไปในแบคทีเรีย พอเข้าไปได้แล้ว ก็แบ่งตัวขยายจำนวน และทำลายล้างแบคทีเรียนั้นๆ กล่าวได้ว่าเป็นการใช้ธรรมชาติแก้ปัญหา นักวิทยาศาสตร์บางรายวิตกว่า เมื่อนำเชื้อไวรัสนี้ออกมาใช้นอกห้องทดลอง จะควบคุมได้อย่าไรหรือไม่

เชื้อโรคที่มากับอาหาร เช่น Salmonella และ E. Coli แพร่ระบาดง่ายและทำให้เจ็บป่วยอาจถึงแก่ชีวิตได้ เวลานี้ นักวิจัยกำลังค้นคว้าหาวิธีปราบเชื้อแบคทีเรียที่ว่านี้

งานของบริษัท Intralytix คือการค้นคว้าวิจัยทางด้านเทคโนโลยีชีวภาพ ห้องปฏิบัติการทดลองของบริษัทที่นคร Baltimore ใกล้กับกรุงวอชิงตันกำลังทดลองเพาะเชื้อไวรัสสลายแบคทีเรียที่มุ่งเป้าเชื้อแบคทีเรีย เช่น Listeria หรือ E. Coli

เชื้อไวรัสสลายแบคทีเรีย หรือที่เรียกว่า Bacteriophage สามารถมุ่งเป้าไปที่แบคทีเรียที่ต้องการทำลาย เมื่อพบก็เกาะติด และฉีด DNA ของตนเข้าไปในแบคทีเรีย พอเข้าไปได้แล้ว ก็แบ่งตัวขยายจำนวน และทำลายล้างแบคทีเรียนั้นๆ กล่าวได้ว่าเป็นการใช้ธรรมชาติแก้ปัญหา

Intralytix เพาะและผลิตเชื้อไวร้สสำหรับทำลายเชื้อ Listeria ได้แล้ว ตั้งชื่อไว้ว่า Listshield และสำนักงานอาหารและยา หรือ อย.ของสหรัฐอนุมัติให้นำ Listshield ออกใช้กับอาหารแล้ว

ตามปกติ Listeria เป็นแบคทีเรียที่อยู่ในอาหารทะเล

คุณ Aleander Sulakvelidze นักวิทยาศาสตร์และผู้ก่อตั้ง Intralytix บอกว่า ที่พยายามจะทำ คือหาเชื้อไวรัสสลายแบคทีเรียที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในสภาพแวดล้อม สเปรย์ไปที่พื้นผิวนอกของอาหารได้เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย เป็นการปรับปรุงความปลอดภัยทางด้านอาหาร

นอกจาก Listshield แล้ว ทางบริษัทยังได้รับการอนุมัติให้กับ EcoShield ซึ่งใช้ฆ่าเชื้อ E. Coli จุลินทรีย์ที่มักจะพบในเนื้อสัตว์ อาหารทะเล หรือผักสด

การพัฒนา Biophage หรือเชื้อไวรัสชีวภาพไม่ใช่ของใหม่ นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสเป็นผู้ค้นพบเรื่องนี้มาตั้งแต่ ค.ศ. 1916 หรือ 95 ปีมาแล้ว ที่หันมาสนใจกันมากขึ้นในเวลานี้ก็เพราะค่าใช้จ่ายต่ำ ตัวอย่างเช่น Ecoshield เพียง 1 เซ็นต์ใช้ได้กับอาหารหนักหนึ่งกิโลกรัม เทียบกับการฉายรังสีอาหาร ซึ่งแพงกว่าระหว่าง 3 ถึง 5 ตัว

คุณ Aleander Sulakvelidze คาดว่าจะผลิตเชื้อไวรัสที่จะสังหาร Shigella แบคทีเรียในน้ำที่ทำให้เป็นโรคบิดได้ภายในเวลาสองปีข้างหน้า โรคบิดทำให้ผู้คนประมาณหนึ่งล้านคนทั่วโลกเสียชีวิตในแต่ละปี ส่วนเชื้อไวรัสที่จะสังหาร Salmonella นั้นจะผลิตได้ภายในหนึ่งปี

นักวิทยาศาสตร์ผู้นี้กล่าวไว้ด้วยว่า การใช้ Biophage ยังถูกกว่ายาปฏิชีวนะ ไม่เป็นภัยต่อสิ่งแวดล้อม และยังได้รับการรับรองสำหรับอาหาร Kosher ของชาวยิว และ Halal ของชาวมุสลิมแล้วด้วย

แต่ศาสตราจารย์ Paul Roepe แห่งมหาวิทยาลัย Georgetown เตือนว่า แม้ข้อมูลเบื้องต้นจากการทดลองแสดงให้เห็นว่า เชื้อไวรัสสลายแบคทีเรียทำงานได้ผลดีน่าประทับใจในห้องแล็บ ซึ่งมีการควบคุมสภาพแวดล้อมสำหรับการทดลอง แต่คำถามก็คือ เมื่อนำมาใช้ในสภาพความเป็นจริงนอกห้องแล็บ Biophage จะทำงานได้อย่างไร

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ไม่มีทางที่จะทำให้อาหารปลอดภัยได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่การใช้ Biophage อาจเป็นเครื่องมือช่วยป้องกันโรคภัยไข้เจ็บที่มากับอาหารได้อีกอย่างหนึ่ง

XS
SM
MD
LG