ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รมต.ต่างประเทศสหรัฐฯ ชี้การจับผู้นำอัลไคด้าในลิเบียยืนยันความตั้งใจที่จะนำผู้ก่อการร้ายมาลงโทษ


นาย John Kerry รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า การที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จับตัวนาย Abu Anas al Libi

ผู้นำระดับสูงคนหนึ่งของกลุ่มก่อการร้ายอัลไคด้าได้ในลิเบียเมื่อวันเสาร์ช่วยยืนยันถึงความตั้งใจของทางการสหรัฐฯ ที่จะนำผู้ก่อการร้ายมาดำเนินคดีและลงโทษ นาย Abu Anas al Libi ผู้นำกลุ่มอัลไคด้าซึ่งถูกจับตัวที่กรุงตริโปลีดังกล่าวอยู่ในรายชื่อบุคคลที่ทางการสหรัฐฯ ต้องการตัวมากที่สุดและได้ตั้งรางวัลนำจับสูงถึงห้าล้านดอลลาร์ เชื่อว่าบุคคลผู้นี้เกี่ยวพันกับการวางระเบิดสถานทูตสหรัฐฯ ในประเทศเคนยาและแทนซาเนียเมื่อปี 2541 ซึ่งเป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 224 คน

ส่วนปฏิบัติการอีกด้านหนึ่งในวันเดียวกันโดยหน่วย SEALS ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ประเทศโซมาเลียมุ่งเป้าต่อผู้นำคนหนึ่งของกลุ่ม al-Shabab ที่เชื่อว่ารับผิดชอบในการบุกเข้ายึดและจับตัวประกันที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในกรุงไนโรบีของเคนยาเมื่อปลายเดือนที่แล้ว แต่หน่วย SEALS ต้องถอนตัวออกมาหลังการยิงต่อสู้กัน รัฐบาลสหรัฐฯ นำกลุ่ม al-Shabab นี้บรรจุอยู่ในรายชื่อกลุ่มก่อการร้ายระหว่างประเทศเมื่อปี 2551 โดยกลุ่มดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ที่จะเปลี่ยนแปลงโซมาเลีย ให้เป็นประเทศซึ่งปกครองด้วยหลักคำสอนของศาสนาอิสลามอย่างเคร่งครัด
XS
SM
MD
LG