ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักเรียนเหยียบกันตายหลังเลิกเรียนในเคนยา เสียชีวิต 14 คน


Parents and teachers gather near the scene of a stampede at the Kakamega primary school in Kakamega, Kenya, Feb. 3, 2020.
Parents and teachers gather near the scene of a stampede at the Kakamega primary school in Kakamega, Kenya, Feb. 3, 2020.

เกิดเหตุนักเรียนเคนยาเหยียบกันตาย ในโรงเรียนประถมศึกษา คร่าชีวิตอย่างน้อย 14 คน และบาดเจ็บเกือบ 40 คน เหตุสะเทือนขวัญดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงเรียนประถมศึกษา คาคาเมกา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงไนโรบี เมื่อบ่ายวันจันทร์ ซึ่งเป็นเวลาเลิกเรียนของนักเรียนที่นั่น ตามรายงานของรอยเตอร์

รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาของเคนยา ยืนยันตัวเลขนักเรียนที่เสียชีวิตอยู่ที่ 14 คน บาดเจ็บอีก 39 คน ซึ่งมีบางส่วนอาการสาหัส และแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่สาเหตุของการเหยียบกันตายในครั้งนี้ ทางการยังอยู่ระหว่างการสอบสวน แต่มีรายงานจากผู้เห็นเหตุการณ์ ระบุว่า เด็กนักเรียนพยายามวิ่งลงบันไดของอาคารเรียน และเบียดเสียดกันอยู่บริเวณบันได ของอาคารเรียน จนกระทั่งราวบันไดพังครืนลงมา และมีเด็กนักเรียนส่วนหนึ่งร่วงลงมาจากชั้น 3 ของอาคารเรียนที่เกิดเหตุ

ปัญหาโครงสร้างอาคารเรียนในเคนยาถือเป็นปัญหาใหญ่ ที่นำไปสู่เหตุสะเทือนขวัญในเคนยามาหลายครั้ง โดยเมื่อเดือนกันยายนปีก่อน เด็กนักเรียนอย่างน้อย 8 คนเสียชีวิต และบาดเจ็บอีก 69 คน จากเหตุห้องเรียนพังถล่มในกรุงไนโรบีของเคนยา

XS
SM
MD
LG