ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แคว้นแคชเมียร์ เปิดตัว ร้านกาแฟอิกลูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก


Shown is the entrance to the Snoglu Cafe in Gulmarg, India. (Bilai Hassain/VOA)
Shown is the entrance to the Snoglu Cafe in Gulmarg, India. (Bilai Hassain/VOA)

ร้านกาแฟแห่งใหม่ในรัฐชัมมูและแคชเมียร์ของอินเดีย กลายมาเป็นจุดสนใจแห่งใหม่สำหรับนักท่องเที่ยวที่มองหาประสบการณ์นั่งดื่ม-กินที่ไม่เหมือนใคร หลังผู้ประกอบการโรงแรมแห่งหนึ่งทำการสร้างร้านกาแฟในรูปทรงของอิกลูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ร้านกาแฟอิกลูแห่งใหม่นี้ที่มีขนาดกว้างพอรับลูกค้าได้ถึง 40 ที่นั่ง และมีชื่อว่า Snoglu Cafe ตั้งอยู่ที่ความสูง 2,500 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองศรีนคร เมืองหลวงของรัฐนี้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทสกี Gulmarg บนเทือกเขาหิมาลัยของกลุ่มธุรกิจโรงแรม Kolahoi Green Heights

ซาอิด วาซิม ชาห์ เจ้าของแนวคิดสร้างสรรค์นี้เปิดเผยว่า ตนได้รับแรงบันดาลใจจากหมู่บ้านอิกลูที่ได้เห็นระหว่างไปเยือนเขตเซอร์มัต ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้า

Inside view of igloo cafe with seats covered by sheepskin in Gulmarg. (Bilal Hussain/VOA)
Inside view of igloo cafe with seats covered by sheepskin in Gulmarg. (Bilal Hussain/VOA)

โครงสร้างของร้านกาแฟอิกลูขนาดใหญ่ที่มีความสูงถึง 11.43 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางที่ 13.56 เมตร ซึ่งทำให้โดยรวมแล้วมีความมหึมามากกว่าสถิติที่กินเนสส์บันทึกไว้ที่มีความสูง 10.5 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลางภายในที่ 12.9 เมตร ไปโดยปริยาย

ชาห์ บอกกับ วีโอเอ ว่า ตนได้ติดต่อไปยังหน่วยงานบันทึกสถิติโลกกินเนสส์แล้ว เพื่อให้มาตรวจสอบและยืนยันสถิติของ Snoglu Café และคาดว่า จะมีการส่งเจ้าหน้าที่มาทำการวัดเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ร้านกาแฟที่ไม่เหมือนใครแห่งนี้ประกอบด้วย 2 ส่วน ซึ่งก็คือ ส่วนที่มีที่นั่งให้ผู้ที่ต้องการดื่มกาแฟ เพลิดเพลินไปกับเครื่องดื่ม พร้อมชอคโกแลต และขนมต่างๆ ขณะที่อีกส่วนนั้น มีไว้สำหรับการจัดแสดงผลงานศิลปะ

ชาห์ กล่าวว่า การสร้างร้านกาแฟนี้ใช้เวลาทั้งหมด 64 วัน ตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคมของปีที่แล้ว จนถึงวันที่ 4 กุมภาพันธ์ ของปีนี้ และมีการใช้แรงงานที่เป็นคนในพื้นที่ทั้งหมด ขณะที่ ผลงานศิลปะหิมะที่จัดแสดงนั้นเป็นฝีมือของตนเองล้วนๆ

และคงไม่น่าแปลกใจที่จะพบว่า มีผู้คนแห่มาใช้บริการที่ร้านกาแฟอิกลูแห่งนี้กันอย่างล้นหลาม โดย ชาห์ บอกว่า มีลูกค้าเข้าร้านถึงวันละ 300-400 คน และจริงๆ แล้ว ตัวเลขลูกค้าจะสูงกว่านี้ หากเขาไม่ได้เก็บเงินค่าเข้าหัวละ 3 ดอลลาร์ เพื่อควบคุมปริมาณคนภายในร้าน

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่สนใจจะหาประสบการณ์ดื่มกาแฟในอิกลู ก็คงต้องรีบหน่อย เพราะมีการคาดกันว่า ร้านกาแฟแห่งนี้คงจะละลายหมดภายในเดือนหน้าแล้ว

XS
SM
MD
LG