ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้พิพากอังกฤษปฏิเสธคำร้องขอเลื่อนส่งตัวผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ให้สหรัฐฯ


Britain Assange
Britain Assange

ผู้พิพากษาในอังกฤษปฏิเสธคำร้องของทนายความตัวแทน จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์ (WikiLeaks) ที่ต้องการให้เลื่อนการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนให้สหรัฐฯ ออกอีกระยะหนึ่ง เพื่อให้ทีมกฎหมายมีเวลาเพิ่มเติมในการเตรียมข้อมูลต่อสู้คดี

สำนักข่าว Associated Press รายงานว่า ผู้พิพากษา วาเนสซา บาเรทเซอร์ ในวันจันทร์ตามเวลาในกรุงลอนดอน ประกาศการปฏิเสธคำร้องขอเลื่อนการส่งตัว จูเลียน อัสซานจ์ ไปยังสหรัฐฯ ให้ไปเดือนมกราคมของปีหน้า หลังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ สั่งฟ้องผู้ก่อตั้งเว็บไซต์วิกิลีกส์เพิ่มเติมเมื่อเดือนมิถุนายน โดยอ้างว่าจำเลยได้สมคบคิดกับ เชลซี แมนนิ่ง นักวิเคราะห์ข่าวกรองของกองทัพสหรัฐฯ และแฮ็กเกอร์ในยุโรปและเอเชีย เพื่อทำการเจาะเข้าขโมยข้อมูลของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ และเอกสารการสื่อสารทางการทูตของรัฐบาลซึ่งเป็นความลับ รวมทั้งเอกสารของกองทัพเกี่ยวกับการทำสงครามในอิรักและอัฟกานิสถานออกมาเผยแพร่ต่อสาธารณชน

ทั้งนี้ มาร์ค ซัมเมอร์ ทนายความของ นายอัสซานจ์ กล่าวว่า การประกาศดำเนินคดีเพิ่มนี้ทำให้ทีมงานมีเวลาไม่พอเพื่อเตรียมข้อมูลมาสู้คดี ในช่วงที่ไม่สามารถเข้าถึงตัวจำเลยที่ถูกคุมขังอยู่ได้เต็มที่ เนื่องจากข้อจำกัดเรื่องการควบคุมการระบาดของโควิด-19

อย่างไรก็ดี ผู้พิพากษา บาเรทเซอร์ กล่าวว่า ได้ให้โอกาสจำเลยขอเลื่อนนัดศาลตลอดเดือนสิงหาคมเพื่อใช้เวลาทำข้อมูล แต่ทีมกฎหมายของจำเลยกลับปฏิเสธโอกาสไปแล้ว

จูเลียน อัสซานจ์ ถูกคุมขังในเรือนจำของอังกฤษมาเป็นระยะเวลา 16 เดือนแล้ว และได้ออกปฏิเสธอย่างเป็นทางการ ไม่รับคำข้อส่งตัวไปสหรัฐฯ เพื่อขึ้นศาล ขณะที่ทีมทนายความยืนยันว่า กระบวนการดำเนินคดีของสหรัฐฯ เป็นการใช้อำนาจในทางที่ผิดโดยมีเรื่องของการเมืองอยู่เบื้องหลัง ที่จะส่งผลให้เกิดการควบคุมเสรีภาพสื่อและทำให้ผู้สื่อข่าวทั่วโลกประสบความเสี่ยงในการปฏิบัติหน้าที่ได้

อัยการสหรัฐฯ สั่งฟ้อง นายอัสซานจ์ ชาวออสเตรเลียวัย 49 ปี ถึง 18 ข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการจารกรรมข้อมูลต่างๆ ของกองทัพสหรัฐฯ ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 175 ปี

การไต่ส่วนกรณีการส่งตัว นายอัสซานจ์ จากอังกฤษ ไปยังสหรัฐฯ นั้นเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ แต่ต้องหยุดชะงักไปเพราะมาตรการล็อคดาวน์ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมก่อนที่ศาลจะกลับมาปฏิบัติงานผ่านระบบออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้ โดยคดีนี้มีกำหนดการสิ้นสุดในช่วงต้นเดือนตุลาคม

XS
SM
MD
LG