ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'จอนนี ไอฟ์' ชายเบื้องหลัง 'ไอโฟน' ลาออกจากแอปเปิลตั้งบริษัทเอง


Apple CEO Tim Cook, left, and chief design officer Jonathan Ive look at a Mac Pro in the display room at the Apple Worldwide Developers Conference in San Jose, Calif., Monday, June 3, 2019. (AP Photo/Jeff Chiu)
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:22 0:00

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ประธานเจ้าหน้าที่ออกแบบของบริษัท แอปเปิล (Apple) จอนนี ไอฟ์ เพื่อนผู้ใกล้ชิดกับ สตีฟ จ็อบส์ และผู้ร่วมออกแบบโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน ประกาศลาออกจากบริษัท Apple แล้ว และมีแผนจะก่อตั้งบริษัทออกแบบของตนเอง

ไอฟ์ ร่วมทำงานกับ Apple มาเกือบ 30 ปี คือตั้งแต่ปี 1992 และเป็นหัวหน้าทีมออกแบบของ Apple ตั้งแต่ปี 1996 ก่อนที่จะรับตำแหน่งประธานฝ่ายออกแบบ หรือ chief design officer ในปี 2015

เขาเป็นผู้ร่วมออกแบบผลิตภัณฑ์มากมายของ Apple ตั้งแต่คอมพิวเตอร์ iMac สีลูกกวาด ไปจนถึงโทรศัพท์มือถือ iPhone ที่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์

ราคาหุ้นของ Apple ตกลงทันที 1.5% อยู่ที่ระดับ $197.44 หลังจากข่าวการลาออกของไอฟ์ ทำให้มูลค่าการตลาดของ Apple หายไปเกือบ 9,000 ล้านดอลลาร์ภายในวันเดียว

สื่อ Financial Times รายงานว่า ไอฟ์จะก่อตั้งบริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ของตนเองชื่อ LoveFrom ซึ่งมี Apple เป็นหนึ่งในลูกค้าด้วย

XS
SM
MD
LG