ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จับตา 'โจบี้' บริษัทผลิตเเท็กซี่ ติดปีกลงทุนในรัฐโอไฮโอ


แท็กซี่ติดปีกของบริษัทอเมริกัน Joby Aviation (เอพี)
แท็กซี่ติดปีกของบริษัทอเมริกัน Joby Aviation (เอพี)

บริษัทผลิตอากาศยานพลังงานไฟฟ้า โจบี้ เอวิเอชั่น (Joby Aviation) กล่าววันจันทร์ว่า จะลงทุน สูงสุด 500 ล้านดอลลาร์เพื่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ที่เมืองเดย์ตันในรัฐโอไฮโอ โดยหวังว่าจะใช้เป็นฐานการผลิตพาหนะบินได้เพื่อการรับส่งผู้โดยสาร

ก่อนหน้านี้ โจบี้ผลิตยานต้นเเบบที่โรงงานในรัฐเเคลิฟอร์เนีย และจะใช้โรงงานในโอไฮโอเพื่อการผลิตในวงกว้างต่อจากนี้

ผู้ก่อตั้งบริษัท โจเบน บีเวิร์ต บอกกับรอยเตอร์ว่า บริษัทกำลังดำเนินการอย่างเเข็งขันเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตจากหน่วยงานกำกับดูเเลด้านการบินสหรัฐฯ Federal Aviation Administration

บริษัทหวังว่า จะใช้อากาศยาน 'เเท็กซี่ติดปีก' นี้ในเชิงพาณิชย์ได้ในอีกสองปีจากนี้ หลังจากการเริ่มก่อสร้างโรงงานในโอไฮโอปีหน้า

แท็กซี่ติดปีกของบริษัท Joby Aviation
แท็กซี่ติดปีกของบริษัท Joby Aviation
บีเวิร์ตกล่าวว่า รัฐโอไฮโอและองค์กรต่าง ๆ เสนอเเรงจูงใจและสิทธิพิเศษต่าง ๆ มูลค่า 325 ล้านดอลลาร์เพื่อให้โจบี้มาพัฒนาธุรกิจที่เมืองเดย์ตัน

มีการคาดว่า โรงงานนี้จะสามารถสร้างงานได้ราว 2,000 ตำแหน่งและผลิตอากาศยานเพื่อการบินรับส่งผู้โดยสารได้ 500 ลำต่อปี

บริษัที่ผลิตอากาศยานคล้ายกัน เช่น อาร์เชอร์ เอวิเอชั่น (Archer Aviation) และเบต้า เทคโนโลยีส์ (Beta Technologies) มุ่งสร้างตลาดในกลุ่มลูกค้าที่เป็นสายการบินและบริษัทขนส่งสินค้า
แต่โจบี้ออกแบบธุรกิจให้มีคล้ายคลึงกับการเรียกรถรับส่ง และเปิดตัวเเท็กซี่ติดปีกเวอร์ชั่นต้นแบบไปแล้วสำหรับผู้โดยสาร 4 ที่นั่งและนักบินอีก 1 คน เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา
  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG