ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ตำรวจญี่ปุ่นค้นบ้านผู้ต้องหาใช้มีดไล่แทงเด็กนักเรียนและผู้ปกครองเสียชีวิต 2 ราย


A man prays for victims at the site where a knife attack took place in Kawasaki near Tokyo, Japan, May 29, 2019.

ตำรวจญี่ปุ่นเข้าค้นบ้านของผู้ต้องหาที่เชื่อว่าเป็นผู้ใช้มึดไล่แทงเด็กนักเรียนและผู้ปกครองที่เมืองคาวาซากิ ใกล้กรุงโตเกียว เมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บอีก 17 คน

สื่อของญี่ปุ่นเผยความคืบหน้า เหตุคนร้ายทราบชื่อคือนายริวอิจิ อิวาซากิ วัย 51 ปี ซึ่งใช้มีดทำครัว 2 เล่ม บุกไล่แทงเด็กนักเรียนหญิง 17 คน และผู้ใหญ่อีก 2 คนกลางถนนในเมืองคาวาซากิ เมื่อวันอังคาร เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 2 คน ทราบชื่อคือ เด็กหญิงฮานาโกะ คูริบายาชิ วัย 12 ปี และนายซาโตชิ โอยามา วัย 39 ปี เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นผู้ปกครองของนักเรียนที่โรงเรียนประถม Caritas

ขณะที่ผู้บาดเจ็บบางส่วนอาการสาหัส ส่วนนายอิวาซากิผู้ก่อเหตุ ใช้มีดที่เป็นอาวุธปลิดชีพตัวเองในเวลาต่อมา

Police officers work at the scene where a man wielding a knife attacked a group of schoolchildren in Kawasaki, near TokyoMay 28, 2019.
Police officers work at the scene where a man wielding a knife attacked a group of schoolchildren in Kawasaki, near TokyoMay 28, 2019.

สำหรับแรงจูงใจในการก่อเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ยังคงเป็นปริศนา แต่มีรายงานว่านายอิวาซากิอาศัยอยู่กับลุงและป้า และก่อนหน้านี้ญาติของเขาได้เคยติดต่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นถึง 14 ครั้ง ระหว่างเดือน พ.ย. ปี 2017 ถึงเดือน ม.ค. ปี 2019 เนื่องจากความกังวลเรื่องที่เขาชอบแปลกแยกจากสังคมและเปลี่ยนงานบ่อย

ภายหลังเหตุการณ์นี้ เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นได้หารือกันเรื่องการเพิ่มมาตรการด้านความปลอดภัยให้กับนักเรียนที่เดินทางไปโรงเรียนในตอนเช้า

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ กล่าวว่า เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้สะเทือนใจอย่างยิ่ง และตนรู้สึกโมโหที่เด็กนักเรียนต้องตกเป็นเหยื่อของการโจมตีครั้งนี้

XS
SM
MD
LG