ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ภาคธุรกิจญี่ปุ่นเริ่มช่วยโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่ทำงาน ขณะที่อินเดียทำสถิติใหม่การแจกจ่ายวัคซีนต่อวัน


Employees of the beverage maker Suntory register to receive shots of the Moderna COVID-19 vaccine at their office building as the company began its workplace vaccination Monday, June 21, 2021, in Tokyo. Thousands of Japanese companies began…

บริษัทญี่ปุ่นหลายพันแห่งเริ่มให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับพนักงานและสมาชิกในครอบครัวตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ขณะที่อินเดียรายงานสถิติการแจกจ่ายวัคซีนต่อวันที่สูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ โตโยต้า และบริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่ม ซันโตรี คือส่วนหนึ่งของธุรกิจในญี่ปุ่นที่เข้าร่วมโครงการแจกจ่ายวัคซีนของรัฐบาลกรุงโตเกียว หลังบริษัทหลายแห่งออกมาวิพากษ์วิจารณ์ว่า รัฐบาลดำเนินการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนช้ามาก

ภายใต้แผนงานนี้ที่เปิดตัวก่อนการเริ่มการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า มีการคาดกันว่า ชาวญี่ปุ่นจำนวนมากจะสามารถรับการฉีดวัคซีนในที่ทำงานของตนหรือของสมาชิกในครอบครัวได้เร็วๆ นี้

ส่วนที่อินเดีย กระทรวงสาธารณสุขรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในวันจันทร์ที่ 53,256 คน ซึ่งเป็นระดับต่ำที่สุดในรอบ 88 วัน

A health worker administers the Covishield, Serum Institute of India's version of the AstraZeneca vaccine, during a special vaccination drive for students traveling abroad, in Hyderabad, India, Friday, June 11, 2021. (AP Photo/Mahesh Kumar A.)
A health worker administers the Covishield, Serum Institute of India's version of the AstraZeneca vaccine, during a special vaccination drive for students traveling abroad, in Hyderabad, India, Friday, June 11, 2021. (AP Photo/Mahesh Kumar A.)

ขณะเดียวกัน รัฐบาลของนายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ประกาศว่า อินเดียทำการแจกจ่ายวัคซีนถึง 7.5 ล้านโดสในวันจันทร์เพียงวันเดียว ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดของการฉีดวัคซีนรายวันของประเทศ และสูงกว่าสถิติเดิมที่ 4.5 ล้านโดสที่บันทึกไว้เมื่อวันที่ 5 เมษายนอย่างมาก

ทั้งนี้ อินเดียประกาศเป้าฉีดวัคซีนให้ประชากรวัยผู้ใหญ่ให้ได้ถึง 950 ล้านคนภายในเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การจะประสบความสำเร็จตามเป้านี้ หมายถึงจะต้องมีการฉีดวัคซีนให้ได้ถึงวันละ 10 ล้านเข็มต่อวัน ขณะที่ในเวลานี้ มีประชาชนวัยผู้ใหญ่ไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว ตามรายงานของสำนักข่าว รอยเตอร์

ที่ไต้หวัน มีรายงานการจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่รายวันที่ต่ำที่สุดตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมเป็นต้นมา ที่ 75 ราย ในวันจันทร์ โดยรัฐบาลไต้หวันเพิ่งได้รับวัคซีนโควิด-19 จำนวน 2.5 ล้านโดสจากสหรัฐฯ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

ข้อมูลจากมหาวิทยาลัย จอนส์ ฮฮพกินส์ ณ วันจันทร์ตามเวลาในสหรัฐฯ ระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมทั่วโลกอยู่ที่กว่า 178.6 ล้านคน และสหรัฐฯ ยังเป็นประเทศที่มีผู้ป่วยสูงสุดที่ราว 33.5 ล้านคน ตามมาด้วยบราซิลที่มีผู้ติดเชื้อสะสมประมาณ 18 ล้านคน

XS
SM
MD
LG