ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐและญี่ปุ่นตกลงเพิ่มความร่วมมือทางการทหารในระดับภูมิภาคหลังความก้าวร้าวทางทหารของเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมทั้งการระดมยิงเกาะของเกาหลีใต้


สหรัฐและญี่ปุ่นตกลงเพิ่มความร่วมมือทางการทหารในระดับภูมิภาคหลังความก้าวร้าวทางทหารของเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมทั้งการระดมยิงเกาะของเกาหลีใต้

พลเรือเอก Mike Mullen ประธานคณะผู้บัญชาการเหล่าทัพของสหรัฐ กล่าวหลังการพบหารือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีความรู้สึกเร่งด่วนที่วอชิงตัน โตเกียว และโซล ควรเพิ่มความร่วมมือในการรักษาความมั่นคงเพื่อสะกัดกั้นเกาหลีเหนือ แต่รายงานข่าวในญี่ปุ่นอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นที่ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะให้คำมั่นสัญญาแน่นอนว่าจะร่วมประลองยุทธ์กับสหรัฐและเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นไม่ค่อยอยากจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการประลองยุทธ์พหุภาคีที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการป้องกันประเทศ เพราะรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นจำกัดการใช้กำลังทหาร ถ้าประเทศมิได้ถูกรุกรานโจมตี

พลเรือเอก Mike Mullen ประธานคณะผู้บัญชาการเหล่าทัพของสหรัฐ กล่าวหลังการพบหารือกับเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่น ที่กรุงโตเกียว เมื่อวันพฤหัสบดีว่า มีความรู้สึกเร่งด่วนที่วอชิงตัน โตเกียว และโซล ควรเพิ่มความร่วมมือในการรักษาความมั่นคงเพื่อสะกัดกั้นเกาหลีเหนือ

สหรัฐได้ดำเนินการประลองยุทธ์กับทั้งญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เมื่อเร็วๆนี้ โดยแยกกันต่างหาก หลังจากที่เกาหลีเหนือยิงปืนใหญ่ไปที่เกาะแห่งหนึ่งของเกาหลีใต้ ซึ่งอยู่ใกล้บริเวณน่านน้ำที่เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีปัญหาขัดแย้งกันอยู่

ศาสตราจารย์ Hiro Katsumata แห่งมหาวิทยาลัย Waseda ในกรุงโตเกียว กล่าวว่าความร่วมมือทางการทหารระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่น ดำเนินมาเงียบๆนับตั้งแต่กลางคริสต์ทศวรรษที่ 1990 แล้ว เมื่อมีความเป็นไปได้ว่า เกาหลีเหนือมีอาวุธนิวเคลียร์

ศจ. Katsumata กล่าวว่าความร่วมมือดังกล่าวมีจุดมุ่งหมายอย่างเดียว คือจัดการกับปัญหาเรื่องเกาหลีเหนือ ไม่มีความมุ่งหมายแต่อย่างใดที่จะจัดการกับเรื่องอื่นๆ เช่น การเติบโตก้าวหน้าของจีน การก่อการร้าย หรือการรักษาความปลอดภัยในการเดินเรือทะเล และแน่นอนที่สุดว่าไม่เกี่ยวข้องแต่อย่างใดกับการส่งเสริมประชาธิปไตย

ขณะเดียวกัน นักวิชาการผู้นี้ยอมรับว่า ญี่ปุ่นจะต้องมีความสัมพันธ์ที่ดีกับเกาหลีใต้ แม้จะมีปัญหาความขัดแย้งกันมาในประวัติศาสตร์

ศจ. Katsumata แห่งมหาวิทยาลัย Waseda กล่าวว่า สำหรับญี่ปุ่น การร่วมมือกับเกาหลีใต้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง และว่า บางทีญี่ปุ่นอาจต้องพึ่งพาอาศัยเกาหลีใต้ มากกว่าที่เกาหลีใต้จะต้องพึ่งพาอาศัยญี่ปุ่นเสียอีก และเมื่อไรก็ตามที่เกิดปัญหาขึ้นที่คาบสมุทรเกาหลี งานสำคัญอันหนึ่งของรัฐบาลญี่ปุ่น คือการอพยพชาวญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักธุรกิจ ที่ทำงานอยู่ในเกาหลีใต้ออกมา

อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวในญี่ปุ่นอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นที่ว่า ยังเร็วเกินไปที่จะให้คำมั่นสัญญาแน่นอนว่าจะร่วมประลองยุทธ์กับสหรัฐและเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นไม่ค่อยอยากจะเข้าไปมีส่วนร่วมในการประลองยุทธ์พหุภาคีที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับการป้องกันประเทศ ทั้งนี้ เพราะรัฐธรรมนูญญี่ปุ่นจำกัดการใช้กำลังทหาร ถ้าประเทศมิได้ถูกรุกรานโจมตี

ในอีกด้านหนึ่ง ผู้นำเกาหลีเหนือ นาย Kim Jong Il หารือกับเจ้าหน้าที่อาวุโสผู้หนึ่งของจีนในวันเดียวกันนี้ที่กรุงเปียงยาง ปักกิ่งต้องการให้มีการเจรจาพหุภาคีเป็นการฉุกเฉิน เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดในเอเชียตะวันออก แต่วอชิงตัน โตเกียว และโซลบอกปัดความคิดนี้ โดยกล่าวว่า ไม่ควรยอมโอนอ่อนเจรจากับเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติการก้าวร้าว

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG