ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'ญี่ปุ่น-รัสเซีย' กล่าวหากันและกันว่าสั่งสมกำลังทหารในพื้นที่ขัดแย้ง


Russian Foreign Minister Sergei Lavrov (L) and Defense Minister Sergei Shoigu (2nd-L) attend a meeting with Japanese Foreign Minister Taro Kono and Defense Minister Takeshi Iwaya at the Iikura guest house in Tokyo, May 30, 2019.

ญี่ปุ่นและรัสเซียกล่าวหาซึ่งกันและกันว่า กำลังสั่งสมกำลังทหารบนเกาะที่อยู่ในความขัดแย้ง ระหว่างการหารือของรัฐมนตรีต่างประเทศและรัฐมนตรีกลาโหมของสองประเทศในวันพฤหัสบดี ที่กรุงโตเกียว

รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ กล่าวว่า รัสเซียเป็นกังวลที่ญี่ปุ่นกำลังวางแผนติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธรุ่นใหม่ Aegis Ashore ที่เมืองอาคิตะ ทางชายฝั่งภาคเหนือ และที่เมืองยามากูชิ ทางตะวันตกเฉียงใต้ โดยบอกว่าอาจเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย

แต่ทางญี่ปุ่นระบุว่า ระบบต่อต้านขีปนาวุธดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อต้านภัยคุกคามจากจีนและเกาหลีเหนือ มิใช่เป็นการคุกคามรัสเซีย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแผนจะซื้ออาวุธเพิ่มเติมจากสหรัฐฯ ซึ่งรวมถึงเครื่องบินรบแบบล่องหน F-35 และขีปนาวุธนำวิถีแบบใหม่ด้วย

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น ทาโร่ โคโนะ ก็กล่าวหารัสเซียว่ากำลังสั่งสมกำลังทหารบนเกาะคูริล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ทั้งสองประเทศกล่าวอ้างกรรมสิทธิ์

รมต.โคโนะ ระบุว่า จุดยืนของญี่ปุ่นนั้นไม่เปลี่ยนแปลง คือไม่ยอมรับการทดสอบขีปนาวุธ การเพิ่มกำลังทหาร หรือการประจำการเครื่องบินรบใดๆ ก็ตามของรัสเซีย บนเกาะดังกล่าว ซึ่งญี่ปุ่นเรียกว่าเป็น "พรมแดนด้านเหนือ" ของญี่ปุ่น

แม้กรณีพิพาทเรื่องหมู่เกาะแห่งนี้จะล่วงเลยมานาน 70 ปีแล้ว แต่ไม่มีฝ่ายใดยอมถอยหลัง และเป็นสาเหตุสำคัญที่จนทุกวันนี้รัสเซียและญี่ปุ่นยังไม่ได้ลงนามในสนธิสัญญาสันติภาพระหว่างกัน

เมื่อเดือน พ.ย. นายกฯ อาเบะ และ ปธน.ปูติน ได้ตกลงกันว่าจะเร่งดำเนินการเจรจาข้อเสนอของรัสเซียเมื่อกว่า 60 ปีที่แล้ว ที่จะคืนเกาะสองแห่งในพื้นที่ดังกล่าวให้แก่ญี่ปุ่น แต่ก็ยังคงไม่มีความคืบหน้าใดๆ จนถึงขณะนี้

XS
SM
MD
LG