ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อาเบะ' เตรียมเยือนอิหร่าน-ไกล่เกลี่ยความขัดแย้งให้สหรัฐฯ


นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ่ อาเบะ จะเดินทางเยือนอิหร่าน "เร็วๆ นี้" ในความพยายามลดความตึงเครียดระหว่างรัฐบาลอิหร่านกับรัฐบาลสหรัฐฯ

โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแถลงในวันพฤหัสบดีว่า ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกในรอบ 41 ปี ที่นายกฯ ของญี่ปุ่นเดินทางเยือนอิหร่าน แม้จะยังไม่มีการกำหนดวันเวลาที่แน่นอน แต่เชื่อว่าจะเป็นการเยือนที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตาม สื่อ Kyodo News ระบุว่า นายกฯ อาเบะ จะเยือนอิหร่านในวันที่ 12-14 มิถุนายนนี้ และมีกำหนดจะพบกับผู้นำสูงสุด อยาโตลาห์ อาลี คาเมนี และประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี

ความขัดแย้งระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ รุนแรงขึ้น เมื่อกรุงวอชิงตันถอนตัวออกจากข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ที่ทำไว้กับอิหร่าน และนำมาตรการลงโทษกลับมาใช้ต่อรัฐบาลเตหะรานเมื่อปีที่แล้ว

ปัจจุบัน ญี่ปุ่นต้องพึ่งพาการนำเข้าน้ำมันจากตะวันออกกลาง รวมทั้งอิหร่าน และที่ผ่านมา ญี่ปุ่นได้พยายามสานสัมพันธ์ที่ดีกับอิหร่านมาโดยตลอด

ก่อนหน้านี้ ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ได้พบหารือกับนายกรัฐมนตรีอาเบะที่กรุงโตเกียว และ ระบุว่า นายกฯ อาเบะได้พูดกับตนว่าต้องการเป็นตัวกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน และตนเชื่อว่าอิหร่านก็ต้องการเจรจาเช่นกัน

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า ตนรู้ดีว่านายกฯ อาเบะ มีความใกล้ชิดกับผู้นำอิหร่าน

XS
SM
MD
LG