ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่นเตือนว่า คาร์บอน นาโนทูบ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้


ศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่นเตือนว่า คาร์บอน นาโนทูบ อาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้

ศาสตราจารย์ชาวญี่ปุ่นผู้หนึ่งกล่าวว่า มหาวิทยาลัยที่เขาเคยเป็นอาจารย์กำลังพยายามปกปิดงานวิจัยของเขาที่แสดงให้เห็นว่า คาร์บอน นาโนทูบ อันเป็นวัศดุที่ใช้ในการทำของต่างๆตั้งแต่สกีไปจนถึงสายเคเบิ้ลนั้นอาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้

คาร์บอน นาโนทูบ นั้นก็คือปรมาณูของคาร์บอนที่บรรจุไว้ในท่อขนาดเล็กกระจิ๋ว คาร์บอน นาโนทูบ รูปร่างคล้ายเข็มนี้มีคุณสมบัติทางไฟฟ้าที่แข็งแรงทีเดียวและเขานำมาใช้ในทรานซิสเตอร์และลวดทองแดงกันอยู่บ่อยๆ

แต่เมื่อพิจารณาดูแล้ว คาร์บอน นาโนทูบ รูปร่างคล้ายเข็มนี้มีลักษณะคล้ายกับใยเยื่อหินทนไฟ ศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา ผู้เคยเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัย ชินชู กล่าวว่า คาร์บอน นาโนทูบ นี้ทำให้สุขภาพเสี่ยงอันตรายได้ เยื่อหินทนไฟนั้นมีส่วนทำให้คนจำนวนหนึ่งป่วยเป็นโรคปอดที่ทำให้ถึงตายได้

งานวิจัยของศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา แสดงว่า ใยคาร์บอน นาโนทูบ สองชนิดอาจทำให้ป็นโรคมะเร็งได้ เขาลงความเห็นเช่นนั้นหลังจากหนูทดลองที่เขาฉีดใยคาร์บอน นาโนทูบ ทั้งสองชนิดให้นั้นเป็นมะเร็ง

งานวิจัยในสหรัฐและที่ยุโรปก็บ่งชี้ถึงการเสี่ยงอันตรายคล้ายๆกันนี้ แต่เรื่องที่ว่าเสี่ยงมากน้อยแค่ไหนยังอยู่ในระหว่างการศึกษาวิจัยกัน

ศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา กล่าวว่า เขาเปิดเผยผลของการวิจัยดังกล่าวให้ทราบเมื่อสองสามปีมาแล้ว แต่ทางมหาวิทยาลัย ชินชู ไม่ยอมรับรู้เรื่องนั้น

ในวันจันทร์ นาย จิโร ยามาเนะ ทนายความของศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา บอกบรรดาผู้สื่อข่าวว่า เหตุผลส่วนหนึ่งก็คือ มหาวิทยาลัย ชินชู มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับบริษัทผู้ผลิต คาร์บอน นาโนทูบ แห่งหนึ่งนั่นเอง ทนายความ จิโร ยามาเนะ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยของรัฐในญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์กับภาคอุตสาหกรรมมากขึ้นนับตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นตรากฎหมายออกใช้บังคับเมื่อหกปีที่แล้ว ซึ่งส่งเสริมให้มหาวิทยาลัยของรัฐมีอิสระมากขึ้นในการหาเงินทองมาสนับสนุนกิจการของตน เขากล่าวด้วยว่า การที่งบประมาณตึงตัวทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นตัดงบสนับสนุนและบรรดามหาวิทยาลัยพากันขวนขายหาเงินมาชดเชยส่วนที่โดนตัดไปนั้นด้วยวิธีผูกความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมต่างๆอย่างใกล้ชิด

ศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัย ชินชู อีกคนหนึ่งเป็นผู้พัฒนา คาร์บอน นาโนทูบ เหล่านั้น แต่ศาสตราจารย์ผู้นั้นและมหาวิทยาลัย ชินชู ต่างบอกปัดผลการวิจัยของศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา เมื่อปีที่แล้ว มหาวิทยาลัย ชินชู ตัดสิทธิของศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา ที่จะเข้าไปใช้สถานวิจัยของเขา และเมื่อสองสามเดือนที่แล้ว มหาวิทยาลัย ชินชู ปลดศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา ออกจากตำแหน่ง โดยกล่าวหาว่าเขารังควานผู้อื่นเกี่ยวกับเรื่องเพศและแสดงอำนาจข่มขู่ผู้อื่น ทนายความ จิโร ยามาเนะ กล่าวว่า เรื่องข้างต้นนี้ส่อให้เห็นถึงแนวโน้มที่น่ากลัวอันตรายในญี่ปุ่น และกล่าวต่อไปว่า มหาวิทยาลัยต่างๆมุ่งส่งเสริมและถนอมน้ำใจภาคอุตสาหกรรมกันอย่างสุดกำลัง ส่วนศาสตราจารย์ โชโซะ โกยามา มีความเห็นว่า บริษัทต่างๆที่ผลิต คาร์บอน นาโนทูบ มีความรับผิดชอบที่จะต้องหยุดการผลิตผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายนั้น

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG