ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะ ‘เศรษฐกิจถดถอย’ เป็นครั้งเเรกในรอบ 5 ปี 


เศรษฐกิจของญี่ปุ่นเข้าสู่ภาวะถดถอยเป็นครั้งเเรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 เนื่องจากการระบาดของโคโรนาไวรัส ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงักทั้งภายในญี่ปุ่นและในตลาดต่างประเทศ

สำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยวันจันทร์ว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมประชาชาติหรือ จีดีพี ของญี่ปุ่นหดตัว 3.4% ในไตรมาสเเรกของปี หลังจากที่ลดลงเช่นกันในไตรมาสสุดท้ายของปีที่แล้ว

การลดลงของจีดีพีสองไตรมาสติดต่อกันทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิค

การระบาดของโควิด-19 เป็นปัจจัยกดดันเศรษฐกิจของญี่ปุ่นที่เผชิญกับความท้าทายอื่นอยู่แล้ว เมื่อทางการขึ้นภาษีการขายสินค้า และเกิดภัยธรรมชาติจากไต้ฝุ่นก่อนหน้านี้

หากเทียบกับประเทศอื่น ๆ ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบจากโคโรนาไวรัสในระดับที่ต่ำกว่าหลายประเทศ โดยมีผู้ติดเชื้อกว่า16,000 รายและมีผู้เสียชีวิต มากกว่า 700 คน

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้ประกาศถานการณ์ฉุกเฉินที่เขตกรุงโตเกียวและอีก 6 จังหวัด เมื่อเดือนที่แล้ว นอกจากนี้ยังขยายบริเวณการใช้มาตรการฉุกเฉินไปทั่วประเทศในระยะสั้น ๆ ด้วย

ในส่วนของมาตรการทางเศรษฐกิจ ญี่ปุ่นออกกฎหมายกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยงบประมาณ 990,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อบรรเทาผลกระทบจากโคโรนาไวรัส เงินจำนวนดังกล่าวรวมถึงการช่วยครัวเรือนและธุรกิจขนาดเล็กของญี่ปุ่น ด้วยงบประมาณ 55,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG